Chương trình NC > Trang tin Hợp tác quốc tế
 
 
 
 
CABI: Tập huấn chuẩn hóa, xử lý và phân tích dữ liệu bệnh viện cây trồng
Ngày đăng: 19/07/2016       Số lượt xem: 2116       Người đăng: trandanh_suu
 

Tiếp tục các hoạt động đào tạo cán bộ bảo vệ thực vật với năng lực, kiến thức tương đương trình độ quốc tế để vận hành các Bệnh viện cây trồng cũng như quản lý và sử dụng các dữ liệu về sâu bệnh hại ở Việt Nam, từ ngày 12 đến 14/7/2016, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và Trung tâm Sinh học Nông nghiệp quốc tế (CABI) phối hợp tổ chức lớp tập huấn về chuẩn hóa, xử lý và phân tích dữ liệu đánh giá sâu bệnh trong khuôn khổ dự án Bệnh viện cây trồng.

Tham dự lớp tập huấn có các cán bộ bảo vệ thực vật của các cơ quan nghiên cứu: Trung tâm Giám định kiểm dịch thực vật (Cục BVTV- Bộ NN&PTNT), Viện Bảo vệ thực vật, Viện Cây ăn quả miền Nam, Viện KHKTNLN Tây Nguyên, Trung tâm NC&PT Nông nghiệp Công nghệ cao TP HCM và các cán bộ của các Chi cục BVTV các tỉnh: Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Sơn La, Tiền Giang và Đăk Lăk.

Trong 3 ngày tập huấn, học viên đã học phương pháp chuẩn hóa các khuyến cáo và chẩn đoán, đồng thời xử lý, phân tích dữ liệu của các bệnh viện cây trồng ở Việt Nam, đang lưu giữ trong Ngân hàng kiến thức của Chương trình Plantwise. Đây là hoạt động hữu ích và cần thiết để các cán bộ làm công tác bảo vệ thực vật có thể kiểm tra, đánh giá kỹ năng, trình độ của các bác sỹ cây trồng cũng như có tầm nhìn tổng thể, bao quát về tình hình sâu bệnh hại của từng loại cây trồng ở các vùng dự án triển khai. Qua đó, xác định được nhu cầu cần đào tạo, tập huấn các bác sỹ cây trồng, giúp nâng cao kỹ năng, kiến thức nhằm chẩn đoán sâu bệnh hại chính xác hơn, đồng thời cải thiện chất lượng tư vấn nhằm giúp bà con nông dân phòng chống sâu bệnh hại hiệu quả, đảm bảo an toàn cho con người và môi trường.

Với sự giảng dạy nhiệt tình của TS. Philip Taylor (Chuyên gia thuộc CABI Quốc tế - Vương quốc Anh) và TS. Low Ying Chiang (Chuyên gia thuộc CABI Đông Nam Á - Malaysia) cùng với sự cố gắng và hào hứng tiếp thu kiến thức mới của các học viên, lớp tập huấn đã thu được kết quả tốt.

Chắc chắn rằng những hiểu biết, kiến thức chuyên môn mà các cán bộ Việt Nam học được từ khóa học này sẽ giúp ích cho công việc chuyên môn, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm quản lý sâu bệnh hại cho học viên, đồng thời giúp tư vấn tốt hơn cho nông dân trong việc phòng chống sâu bệnh, sử dụng an toàn thuốc bảo vệ thực vật, gián tiếp góp phần giảm thiệt hại mùa màng, nâng cao thu nhập cho người dân. Đó cũng là lời kết luận về lớp tập huấn của TS. Trần Danh Sửu  – Phó Trưởng ban Quản lý Dự án Bệnh viện cây trồng tại Việt Nam.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa Viện Bảo vệ thực vật và Cục Phát triển nông thôn Hàn Quốc    (08/02/2020 | 2211)
     Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái    (19/01/2020 | 2603)
     Hội thảo Kế hoạch Giám sát và đánh giá Bệnh viện cây trồng    (25/12/2019 | 624)
     Hội thảo “Dự báo và quản lý côn trùng ngoại lai gây hại”    (09/12/2019 | 1158)
     Hội nghị tổng kết dự án: “Phát triển nông thôn mới thông qua thiết lập hệ thống sản xuất và phân phối hạt giống cho cây lạc Việt Nam”    (08/12/2019 | 1589)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Sản phẩm OCOP Hà Nội: Nếp cái hoa vàng Thụy Lâm
Tạ ơn con sông giữa trưa nắng cháy Hampi
Hà Giang: Canh tác lúa - cá cho hiệu quả kinh tế cao
Đầu tư cải tiến công nghệ là giải pháp sống còn cho xuất khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.