Chương trình NC > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Cà chua ghép trên gốc cà tím trồng vụ đông thu tiền tỷ/ha, dễ ợt!
Ngày đăng: 18/11/2016       Số lượt xem: 1212       Người đăng: info.vaas
 

Không cần đầu tư quá lớn lên tới hàng trăm triệu đồng/sào như trồng hoa lily, người trồng cà chua vụ đông chỉ cần suất đầu tư xoay quanh 7 - 10 triệu đồng/sào là có thể cho thu nhập từ 50 - 60 triệu đồng/sào, tương đương hàng tỉ đồng/ha...

 

Lãi 30 - 40 triệu đồng/sào, dễ ợt

 

Cùng với quá trình đô thị hóa, một số vùng đất ven đô Hà Nội hiện nay quỹ đất nông nghiệp còn lại hết sức khiêm tốn. Nhưng với lợi thế thị trường tiêu thụ đô thị ở ngay sát nách, những mảnh đất nông nghiệp ở đây thực sự là “tấc đất tấc vàng”, nhất là những cây rau quả vụ đông.

 

Nếu như những nhà vườn trồng hoa ở quận Bắc Từ Liêm, huyện Đan Phượng (Hà Nội) hiện nay phải là những ông chủ có tiềm lực kinh tế hàng chục tỉ đồng trong tay mới có thể đầu tư thì tại một số vùng ngoại thành khác, nông dân ít vốn hơn vẫn có cách lựa chọn khác ít tốn kém đầu tư hơn nhưng vẫn cho giá trị kinh tế và lợi nhuận không thua kém so với trồng hoa.

 

Dọc hai bên Đại lộ Thăng Long chạy qua địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội) thời điểm này, nông dân đã bắt đầu tất bật thu hoạch các loại rau màu vụ đông sớm. So với những loại rau vụ đông khác, cây cà chua được nông dân ở xã Song Phương (huyện Hoài Đức) đánh giá cao hơn cả về giá trị kinh tế.

 

Anh Lê Thiên Đô ở xã Song Phương cho biết vụ đông năm nay, do đất ruộng còn rất ít nên gia đình anh chỉ trồng được 4 sào cà chua. Nhờ trồng được trà sớm từ giữa tháng 7/2016 nên hiện các diện tích cà chua vụ sớm đã cho thu hoạch từ giữa tháng 10/2016, giá trung bình khoảng 25 nghìn đồng/kg.

 

“Đầu tư cà chua không quá lớn, mật độ 1.000 cây/sào thì mất khoảng 2 triệu đồng tiền giống, cộng cả tiền đầu tư phân bón, thuốc BVTV…, tổng chi phí cho cả vụ chỉ xoay quanh 7 - 10 triệu đồng/sào.

 

Tuy nhiên mỗi sào cà chua có thể cho thu hoạch trung bình 5 tấn quả, chỉ cần lấy giá trung bình cả vụ khoảng 10.000 đ/kg, trừ đầu tư sẽ có lãi bình quân 30 - 35 triệu đồng/sào, nếu được giá có khi lãi 60 - 70 triệu đồng/sào”, anh Đô cho biết.

 

Vị nông dân này còn tiết lộ, mỗi vụ đông, chỉ với 4 sào ruộng, nếu trúng giá thì trừ chi phí đầu tư, một mình anh có thể kiếm vài trăm triệu đồng dễ ợt, những hộ có tầm một mẫu đất trồng cà chua thì lãi tiền tỉ.

 

Trồng là thắng!

 

Con số năng suất cà chua hiện nay trung bình lên tới 5 tấn/sào (trung bình gần 14 kg/m2) nghe thì không dễ tin lắm, nhưng đối với nông dân trồng cà chua chuyên nghiệp thì không có gì khó hiểu.

 

Trước đây, cà chua chỉ có thể trồng được vào vụ chính đông, nhưng vẫn gặp rất nhiều rủi ro về dịch bệnh, nhất là sương mai, héo xanh vi khuẩn… Tuy nhiên những năm gần đây, những “kẻ thù” của cây cà chua đã cơ bản được khống chế. Trong đó, việc đưa giống cà chua ghép trên gốc cà tím là một trong những giải pháp kỹ thuật “nhất cử lưỡng tiện” giúp người trồng cà chua gần như trồng là thắng!

 

Cà chua ghép trên gốc cà tím là một tiến bộ kỹ thuật do Viện Nghiên cứu Rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) thực hiện, đã được đưa ra SX rộng rãi tại các vùng trồng cà chua lớn phía Bắc, nhất là trong vụ đông như Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Dương, Sơn La…

 

TS Ngô Thị Hạnh, Trưởng Bộ môn Rau và gia vị (Viện Nghiên cứu Rau quả) cho biết: Nhờ bộ rễ khỏe, chống chịu tốt, cà chua ghép trên gốc cà tím hiện nay đã khắc phục được nhiều điều kiện bất thuận như mưa, ngập úng, chịu hạn, không bị héo xanh vi khuẩn…, nhất là vừa cho quả sớm lại kéo dài được thời gian cho thu hoạch.

 

Nhờ những đặc tính này, thay vì chỉ trồng được vụ chính đông như trước đây, hiện cà chua có thể xuống giống rất sớm từ giữa tháng 7 hàng năm, tới giữa tháng 10 hàng năm đã có thể cho thu hoạch. Cà chua ghép trên gốc cà tím có thể cho thu hoạch rất dài, nếu kết hợp với chế phẩm hỗ trợ cho ra quả sớm từ tháng 8 - 9 hàng năm, thời gian thu hoạch có thể kéo dài tới 5 tháng, tức từ tháng 10 năm trước tới tháng 3 năm sau.

 

“Hiện các giống cà chua NK như VL3500; Savior; Anna… có chất lượng, mẫu mã rất tốt, được thị trường rất ưa chuộng. Nhờ được ghép trên gốc cà tím nên sinh trưởng khỏe, thời gian thu hoạch rất dài nên nếu chăm sóc tốt, năng suất có thể đạt tới 6 tấn/sào/chu kỳ trồng”, TS Hạnh cho biết.

 

Nguồn| NongNghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Thư mời tham gia triển lãm Hortex Vietnam 2020    (07/01/2020 | 1255)
     Tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ hai    (05/01/2020 | 677)
     Viện Di truyền Nông nghiệp tham gia Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019    (27/12/2019 | 340)
     Tình đất, tình người ở Viện Thổ nhưỡng Nông hóa    (20/11/2019 | 2723)
     Ký kết chương trình hợp tác Khoa học và Công nghệ giữa tỉnh Hải Dương với Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm giai đoạn 2020 - 2030    (24/10/2019 | 666)


  :: TIN MỚI NHẤT
Quy trình phòng trừ bệnh hại trên cam trước thu hoạch có sử dụng sản phẩm nano
Chọn khúc sông đang chảy
Quy trình kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu
Nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2020 đợt 1
Thư mời tham gia triển lãm Hortex Vietnam 2020
Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất
Thành tựu đã đạt được
‘Cánh đồng lớn’ ở Trung Quốc giúp nhà sản xuất drone XAG tăng gấp đôi doanh số
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.