Góc bạn đọc > Trang tin Hương vị Việt
 
 
 
 
Bún cá Num-bo-chóc món ăn mê hoặc thực khách sành ăn ở Sài Gòn
Ngày đăng: 31/08/2018       Số lượt xem: 522       Người đăng: admin
 

Món bún cá Num-bo-choc này xuất hiện ở Sài Gòn những năm 1970 và nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu của Sài Gòn.

 

Có nguồn gốc xuất xứ từ đất nước chùa tháp, bún cá Num-bo-chóc theo chân người Campuchia gốc Việt về Sài Gòn và trở thành một món ăn lạ miệng nhưng lại nhanh chóng hấp dẫn thực khách, ngay cả những người sành ăn.

 

Quán có tên bún cá Tư Xê nằm ở số 57/27 trong chợ Lê Hồng Phong, đường Hồ Thị Kỷ, quận 10, là một địa chỉ quen thuộc của hầu hết thực khách muốn thưởng thức món ăn của Campuchia. 

 

 

 

Nước lèo bún Num-bo-chóc là sự hòa trộn độc đáo của cá lóc đồng, sả, nghệ tươi, trái trúc, ngải bún, mắm bò hóc... Ảnh: Saostar

 

Theo ông Ngô Văn Hoa (62 tuổi), chủ hiện tại của cửa hàng Tư Xê, quán này có thâm niên khoảng 50 năm, bắt đầu từ những năm 1970, gia đình ông từ Campuchia chuyển về Sài Gòn, làm ăn sinh sống ở khu chợ Lê Hồng Phong và từ đó cũng mở quán bán bún, cũng trải qua 3 đời.

 

Theo ông, hầu như nguyên liệu để nấu bún Num-bo-chóc đều được lấy từ Campuchia. Trong đó, thành phần quan trọng nhất để tạo nên hương vị đặc trưng của món bún này là mắm Prohoc (mắm bò hóc), ngải bún và trái trúc. Món mắm bò hóc có mùi nặng, không phải ai lúc đầu cũng thích nhưng sau khi ăn, nhiều thực khách đã bị mê mẩn. Nước dùng là sự pha trộn của nhiều tầng hương vị, mang đến nét đặc biệt của ẩm thực xứ chùa tháp.

 

Trong sắc vàng ươm của nồi nước súp pha trộn nào là ngải bún, củ nghệ, sả,… tạo nên một gam màu bắt mắt và lôi cuốn vị giác. Tuy nhiên, cần phải kể đến sự có mặt của những thành phần riêng biệt của người Campuchia như trái chúc thơm thơm và nước mắm bò hóc mới tạo nên hương vị độc đáo cho món.

 

Ngoài ra để món bún Num-bo-chóc ngon thì phải sử dụng bằng cá lóc đồng tươi. Chủ quán không sử dụng cá nuôi vì cá sẽ rất tanh và bở. Sau khi làm sạch, cá sẽ được luộc chín, rồi ướp sơ qua gia vị để thấm đều và khử đi mùi tanh. Mỗi tô bún sau khi chan hòa trong nước lèo thì sẽ được điểm tô thêm sắc vàng của các loại hương liệu đã giã nhuyễn.

 

Tô bún thơm ngon ngoài màu trắng của cá, màu vàng của nước dùng thì còn điểm xuyết thêm màu xanh của đậu đũa. Và không thể bỏ qua một đĩa rau sống tươi ngon ăn kèm. Món ăn muốn đúng vị đầy đủ ngoài cái loại rau quen thuộc như bắp chuối, rau muống, dưa leo thái mỏng, bông súng thì phải thêm vị the the rau thơm.

  

Theo chủ quán, chỉ cần nhìn cách ăn đậu đũa, là biết ngay người nào gốc Campuchia, người nào sành ăn. Nếu trụng chín đậu đũa thì chưa “đúng điệu”. 

 

Để phục vụ thực khách, gia đình ông chủ quán thường phải dậy từ lúc 4h sáng để chuẩn bị nguyên liệu. Quán mở bán lúc 6h30 và dù ở trong khu chợ chật hẹp nhưng quán lúc nào cũng đông khách. Thực khách đến đây cũng thích nhất là thưởng thức phần đầu cá. Đây được cho là phần ngon nhất của món ăn. Do thấm gia vị và được làm sạch nên món hoàn toàn mất đi vị tanh vốn có.

 

Theo Huyền Thanh/Dân Việt

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Một ngày khám phá thành phố Vinh với 7 món vỉa hè đắt khách    (10/03/2019 | 95)
     Canh súp củ sen tẩm bổ ngày cuối năm    (28/01/2019 | 1913)
     Xôi Phú Thượng – Nét tinh tế của ẩm thực Hà thành    (04/01/2019 | 2606)
     Xôi ngũ sắc, đặc sản nổi tiếng của núi rừng Bình Liêu (Quảng Ninh)    (23/12/2018 | 2238)
     Bí quyết ướp thịt ngon bằng bã cafe    (20/10/2018 | 366)


  :: TIN MỚI NHẤT
Sản xuất cà phê thích ứng biến đổi khí hậu
Thâm canh lạc đỏ Bắc Hà
Lễ ký Biên bản ghi nhớ về Hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam – Uganda
Quy trình kỹ thuật thâm canh giống ngô lai LVN81 (HT818)
Nghiên cứu về bộ rễ của các cây họ đậu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Tư vấn chương trình sáng kiến ASIAN: “Các giải pháp về di truyền chọn giống lúa nhằm tăng cường khả năng chống chịu trước tác động của khí hậu và gia tăng giá trị sản xuất lúa gạo tại Đông Nam Á”
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Viện KHNN Việt Nam và Đại học Hà Nội liên kết đào tạo từ xa trình độ đại học, ngành ngôn ngữ Anh
Công nghệ blockchain trong nông nghiệp: Nâng cao tăng trưởng
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.