Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Bón bắp bằng vi khuẩn thiết kế thay phân hoá học
Ngày đăng: 29/10/2018       Số lượt xem: 437       Người đăng: luungocminh
 


Năm tới, Misch đang muốn thử một thứ mới mẻ hơn. Vào mùa xuân ông sẽ nhúng hạt giống bắp vừa được trả xuống rãnh một loại probiotic lỏng dành cho cây trồng.


 

Startup Pivo Bio biết có những vi khuẩn sống ở rễ bắp có gien cố định đạm được mã hóa trong DNA của chúng. Họ nhân các gien đó và tuyển các ứng viên sáng giá để “chỉnh sửa” gien.

 

Khi cây con mọc lên, các loại vi khuẩn đặc dụng này sẽ định cư ở bộ rễ của chúng, tạo thành những nút lông và chuyển đổi ni tơ trong khí quyển thành một dạng mà cây trồng có thể sử dụng để biến ánh nắng mặt trời thành đường. Nếu mọi thứ đúng như tính toán, những sinh vật bé nhỏ này sẽ sản sinh trên 11kg ni tơ khả dụng cho mỗi mẫu (hơn 4.000m2) bắp.


Ít nhất, đó là điều Pivot Bio đang hứa hẹn. Srartup công nghệ sinh học ở Berkeley, California hồi đầu tháng 10 công bố ra mắt cách xử lý vi khuẩn sản sinh ni tơ đầu tiên và duy nhất cho nông dân trồng bắp ở Mỹ. Cách này chưa thể thay thế hoàn toàn thay thế phân bón, nhưng sản phẩm nhắm đến giảm thiểu lệ thuộc vào phân bón. Việc sản xuất phân bón là một đóng góp to lớn vào khí thải nhà kính. Một khi đưa xuống các cánh đồng, nó có thể thấm vào các tầng nước ngầm hoặc trôi ra sông ngòi, khiến tảo độc nở rộ. Theo Pivot, nếu mỗi nông dân làm theo sự dẫn dắt của Misch, điều đó tương đương về môi trường với việc loại bỏ 1 triệu xe hơi khỏi đường sá.


“Chúng tôi đang cố gắng tạo ra một hệ sinh thái theo tinh thần thời đại”, Karsten Temme, CEO và đồng sáng lập Pivot, nói. Công ty đã huy động được 70 triệu USD trong loạt vốn B, do Breakthrough Energy Ventures của Bill Gates dẫn đầu, một quỹ đầu tư nhằm cắt giảm mạnh CO2.


Sử dụng vi khuẩn để giải quyết các thách thức lớn nhất của nông nghiệp, không hoàn toàn là một ý tưởng mới. Các nông dân dùng vi khuẩn để diệt sâu bệnh trên các cánh đồng của họ trong nhiều thập kỷ. Nhưng tiền chỉ mới bắt đầu chảy vào các hãng vi khuẩn nông nghiệp quy mô lớn. Các startup như Pivot và Indigo Ag bắt đầu săn lùng các sinh vật có ích, để biến chúng thành sản phẩm vào năm 2014. Năm ngoái, Bayer, hãng sinh học khổng lồ của Đức, góp 100 triệu USD liên doanh với Ginkgo Bioworks, một hãng thiết kế sinh vật, để tạo ra các loại cây trồng tự bón phân với sự giúp sức của vi khuẩn thiết kế.


Công ty đó, bây giờ là Joyn Bio, đang sử dụng mọi bí quyết trong trao đổi sinh học tổng hợp để thiết kế các sinh vật, có thể làm cho bắp và lúa mì xuất hiện vi khuẩn một cách tự nhiên như cây đậu nành. Công ty vẫn còn 2 – 3 năm thử nghiệm trên cánh đồng sản phẩm đầu tiên của họ.


Pivot, mặt khác, đã tìm thấy một con đường phía trước với những gì thiên nhiên đã cung cấp. Họ biết có những vi khuẩn sống ở rễ bắp có gien cố định đạm được mã hoá trong DNA của chúng. Nhưng vì quá trình quá tốn kém năng lượng, các khuẩn đó chỉ bật những gien ấy khi cần thiết. Và vì các nông dân luôn trồng cây trên những cánh đồng có bón phân, các gien ấy đã ngủ trong nhiều thập kỷ. Ai đó chỉ cần bật chúng trở lại. “Điều chúng tôi đang cố gắng là thực sự đánh thức chức năng này, vốn vi khuẩn đã có”, Temme nói.


Nhưng trước tiên họ phải tìm thấy chúng. Để bắt đầu, Pivot đã mua các xô đất từ các nông dân khắp các vành đai trồng bắp của Mỹ. Trong đất đó, các nhà khoa học của các công ty cấy những cây bắp có tên là “cây mồi”, vì các chất mà chúng tiết ra để thu hút các vi khuẩn có lợi. Hãy nghĩ điều đó giống như ứng dụng Tinde nông nghiệp; cây bắp bắt ngay lấy các vi khuẩn ấy giúp nó sống dễ dàng hơn. Hàng ngàn con khuẩn có thể ở trong đất, cây trồng chỉ tóm được chừng một chục. Sau đó, các nhà khoa học của Pivot nghiền các bộ rễ ấy và thoa hỗn hợp lên một dĩa thạch không có ni tơ. Bất kỳ thứ gì tồn tại phải tự thân chúng.


Một khi họ có một số khuẩn ứng viên tốt, theo nhà khoa học Sarah Bloch của Pivot, họ sử dụng các công cụ chỉnh sửa gien để “viết lại” các chương trình biểu hiện gien. Mục tiêu là giữ hoạt động cố định đạm được bật lên, ngay cả khi có mặt của phân bón. “Chúng tôi lấy một dòng đầy hứa hẹn và sửa đổi nó theo hàng trăm cách khác nhau, và test toàn bộ cách tiếp cận đó để tìm ra một thứ tốt nhất”, bà nói.


Khởi Thức (theo TGTT/Wired)


Nguồn: thegioihoinhap.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Sản xuất nông nghiệp trong kỷ nguyên Cách mạng công nghiệp 4.0    (18/07/2019 | 67)
     MIT: Vượt qua “ngưỡng carbon” có thể dẫn đến tuyệt chủng hàng loạt    (12/07/2019 | 85)
     Người rung chuyển cây sự sống của Darwin    (01/07/2019 | 121)
     Biết thêm về phân bón nano trong sản xuất nông nghiệp    (13/06/2019 | 260)
     Phân bón cải tạo đất trong điều kiện khô hạn    (07/06/2019 | 144)


  :: TIN MỚI NHẤT
Sinh vật cảnh Bắc Giang hướng đến công nghệ cao
Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông minh 4.0 trong lĩnh vực làm vườn
Sản xuất nông nghiệp trong kỷ nguyên Cách mạng công nghiệp 4.0
Vì sao nhiều nông sản Việt vẫn khó chen chân vào kênh bán lẻ hiện đại?
Quảng Ngãi lên kế hoạch trồng gần 1.000ha dược liệu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.