Chương trình NC > Trang tin Khoa học
 
 
 
 
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm và làm việc tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Ngày đăng: 26/09/2018       Số lượt xem: 736       Người đăng: luungocminh
 


Ngày 25/9/2018, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) về việc tháo gỡ một số vấn đề còn vướng mắc liên quan đến công tác tổ chức bộ máy, tài chính và nghiên cứu khoa học. Cùng đi có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT - Lê Quốc Doanh; đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng.

 


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

  

Đón tiếp và làm việc với đoàn, về phía Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam có các ông: Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc, Lê Quốc Thanh - Phó Giám đốc; Đào Thế Anh - Phó Giám đốc; Phạm Văn Toản - Phó Giám đốc; đại diện lãnh đạo các Viện, Trung tâm trực thuộc Viện và các Ban chức năng.


Báo cáo tóm tắt tình hình hoạt động của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (2015-2018) và việc triển khai Nghị quyết số 19-NQ/TW do Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn trình bày cho thấy: Sau 3 năm thí điểm triển khai cơ chế tự chủ đã đem lại nhiều kết quả trong hoạt động nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ đối với Viện. Đến nay, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã và đang triển khai nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, Nhà nước và chương trình Quốc gia, dự án hợp tác quốc tế; qua đó xây dựng hàng trăm đề tài, dự án, mô hình khoa học công nghệ phù hợp và phát huy tiềm năng và lợi thế nông sản của từng địa phương… Hiện nhiều sản phẩm khoa học của Viện đã được thương mại hóa và nhiều sản phẩm được cấp chứng nhận sở hữu trí tuệ.


Tại buổi làm việc, Bộ trưởng và đoàn công tác cũng đã được nghe ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo các Viện, Trung tâm trực thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam về vấn đề tự chủ, cơ cấu tổ chức và những tồn tại, vướng mắc trong công tác nghiên cứu khoa học. Đại diện Viện Nghiên cứu Rau quả, ông Đặng Văn Đông - Phó giám đốc cho biết: Rau hoa của Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu rất lớn nhưng hiện vẫn còn vướng mắc ở một số khâu khiến cho công tác xuất khẩu còn gặp khó khăn, đó là hầu hết các giống rau và hoa của chúng ta hiện nay đều được nhập từ nước ngoài cho nên vướng vào chính sách bản quyền khi xuất khẩu; tuy nhiên Viện cũng đã tự tạo được một số giống rau và hoa có khả năng chống chịu với thời tiết bất thuận, có tiềm năng năng suất tốt hơn các giống nhập ngoại nhưng lại gặp khó khăn trong công tác thương mại hóa sản phẩm do cơ chế chính sách của ta còn nhiều bất cập, chưa được tự chủ hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp….

 


Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn trình bày tại buổi làm việc

  

Sau khi nghe báo cáo của Lãnh đạo Viện và các đề xuất kiến nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã chỉ đạo Lãnh đạo các Vụ liên quan: Kế hoạch, Tổ chức Cán bộ, Khoa học Công nghệ và Môi trường giải đáp và tìm hướng khắc phục những vướng mắc mà Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam nói chung và các đơn vị thành viên nói riêng đã và đang gặp phải.


Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường hoan nghênh và đánh giá cao về nội dung làm việc mà VAAS đã chuẩn bị. Đồng thời Bộ trưởng cũng khẳng định và rất tự hào về những kết quả của khoa học công nghệ nông nghiệp nói chung và của VAAS nói riêng. Bộ trưởng chỉ ra rằng, Việt Nam không phải là một nước quá giàu về tài nguyên để làm nông nghiệp truyền thống, như đất đai hạn chế (chỉ có 33 ngàn km2), trong đó 2/3 là đồi núi, lại nằm trên khu vực biển đông nhiệt đới gió mùa, hứng chịu nhiều thiên tai bão tố, nhưng đến nay chúng ta vẫn tự chủ được về lương thực, thực phẩm; đảm bảo an ninh lương thực và là nước xuất khẩu lúa gạo lớn thứ 2 trên thế giới. Tất cả những thành tựu đó là nhờ có khoa học kỹ thuật nông nghiệp ngày càng phát triển mà công lao lớn là sự đóng góp của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam trong việc nghiên cứu và chọn tạo ra những bộ giống tốt có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, chống chịu sâu bệnh; các quy trình thâm canh chuyển đổi mùa vụ hợp lý.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho rằng, những kết quả bước đầu trong thực hiện quy chế tự chủ mà Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam triển khai có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động đối với các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ. Giải đáp những kiến nghị mà Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đưa ra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã trực tiếp giao nhiệm vụ cho các đơn vị đầu mối giải quyết ngay những khó khăn mà Viện đề xuất.


Trước đó, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã thăm khu trưng bày giới thiệu thành tựu nghiên cứu khoa học và Phòng truyền thống của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam./.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và đoàn công tác thăm khu trưng bày và Phòng truyền thống của Viện KHNN Việt Nam


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp trên đảo Trường Sa    (29/12/2019 | 698)
     Hội thảo khoa học xác định hướng nghiên cứu ưu tiên trong lĩnh vực đất, phân bón và dinh dưỡng cây trồng, giai đoạn 2020-2030    (29/12/2019 | 373)
     Kiểm tra định kỳ Dự án do Viện KHKT Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc thực hiện    (21/12/2019 | 617)
     Dự án giải mã 600 giống lúa Việt Nam mới chỉ là bước khởi đầu    (20/12/2019 | 1028)
     Kiểm tra tiến độ thực hiện các nhiệm vụ KH&CN cấp Bộ do Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố chủ trì trong năm 2019    (19/12/2019 | 643)


  :: TIN MỚI NHẤT
Quy trình phòng trừ bệnh hại trên cam trước thu hoạch có sử dụng sản phẩm nano
Chọn khúc sông đang chảy
Quy trình kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu
Nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2020 đợt 1
Thư mời tham gia triển lãm Hortex Vietnam 2020
Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất
Thành tựu đã đạt được
‘Cánh đồng lớn’ ở Trung Quốc giúp nhà sản xuất drone XAG tăng gấp đôi doanh số
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.