Trang tin Tiêu điểm
 
 
 
 
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Ngành nông nghiệp tự hào đã có những bước tiến vượt bậc về công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học
Ngày đăng: 15/11/2017       Số lượt xem: 2800       Người đăng: admin
 

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức buổi gặp mặt, làm việc với Lãnh đạo các Trường, Viện thuộc Bộ. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì buổi gặp mặt. Tham dự buổi gặp mặt có lãnh đạo các vụ thuộc Bộ NN&PTNT, Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng và Chủ tịch Hội đồng trường các Trường Đại học, cao đẳng, trung cấp; Giám đốc, Viện trưởng các Viện trực thuộc Bộ.

 

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh công tác phát triển nguồn nhân lực là chủ trương xuyên suốt của Đảng và Nhà nước trong nhiều năm qua. Nhờ sự đóng góp của công tác đào tạo nguồn nhân lực, 30 năm đổi mới vừa qua, Việt Nam đã chuyển từ một nước nghèo đói, thiếu ăn thành một nước có thu nhập trung bình.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 đã xác định nền kinh tế Việt Nam phải tập trung tái cơ cấu để thích ứng với tình hình mới, trong đó có 3 nhóm giải pháp mang tính chất toàn diện, trụ cột, căn cốt đó là: tiếp tục hoàn thiện thể chế, tập trung phát triển nguồn nhân lực và tập trung phát triển thiết chế hạ tầng. Ngành nông nghiệp tự hào trong suốt 30 năm đổi mới vừa qua đã có những bước tiến vượt bậc về công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học. Việt Nam hiện đã xuất khẩu nông sản sang 185 nước. Ở trong nước, nhờ các thành tựu khoa học và công tác đào tạo nguồn nhân lực, vùng Tây Bắc đã đạt được những thành tựu lớn về đảm bảo nguồn lương thực cho người dân.

 

Hiện nay, hệ thống trường của ngành nông nghiệp gồm 39 trường đã đào tạo nguồn nhân lực lớn cho nghiên cứu khoa học trong nông nghiệp và cán bộ quản lý, góp phần giúp Việt Nam phát triển bắt kịp đòi hỏi của thực tiễn và bước đầu hội nhập. Bước sang giai đoạn mới, hệ thống trường của ngành nông nghiệp phải cạnh tranh với hệ thống trường của các thành phần kinh tế khác. Bên cạnh đó, tốc độ phát triển vũ bão của hội nhập kinh tế quốc tế, công nghệ thông tin cũng là một thách thức lớn của ngành. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ ra trong tiến trình tái cơ cấu kinh tế, tỷ trọng GDP của ngành nông nghiệp trong nền kinh tế ngày càng giảm. Lao động trong ngành nông nghiệp có sự dịch chuyển sang ngành khác. Ngân sách nhà nước còn khó khăn, đầu tư cho nông nghiệp giảm, đây là những thách thức lớn đặt ra cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học trong nông nghiệp.

 

Tuy nhiên, công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học trong nông nghiệp vẫn có những tiềm năng và lợi thế như vốn quý về nền tảng nguồn nhân lực gồm các nhà khoa học giỏi và các thầy cô giáo giỏi, tâm huyết với nghề. Bên cạnh đó, thời gian gần đây với phong trào khởi nghiệp, nhiều người trẻ đã quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp hơn. Các Trường, các Viện thuộc Bộ đã có sự năng động, sáng tạo trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học.

 

 

 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tặng hoa và quà cho các nhà giáo tại buổi gặp mặt

 

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chúc các nhà giáo, các nhà khoa học, cán bộ, công nhân, viên chức làm việc trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học duy trì nhiệt huyết sáng tạo trong hoàn cảnh mới để viết nên trang sử mới của nông nghiệp Việt Nam trong giai đoạn hội nhập.  

 

 

Theo Mard.gov.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Cần những chính sách dài hạn hỗ trợ nông nghiệp, nông dân    (29/05/2020 | 185)
     Nông dân miền Trung bội thu với giống lúa BC15 mới kháng đạo ôn    (21/05/2020 | 2177)
     Nông sản xuất siêu gần 2,8 tỷ USD    (05/05/2020 | 172)
     Ứng dụng công nghệ để thúc đẩy nông nghiệp phát triển    (25/04/2020 | 383)
     Giải pháp bớt tiêu tốn hàng trăm tỷ mỗi năm chống hạn cho lúa    (21/04/2020 | 250)


  :: TIN MỚI NHẤT
Các nhà khoa học Trung Quốc tăng cường nghiên cứu về thuốc nano nông nghiệp
Đi tìm `cuộc cách mạng lần thứ hai` cho cây ngô
Công bố phát hiện một số loài côn trùng mới tại Việt Nam
Cần những chính sách dài hạn hỗ trợ nông nghiệp, nông dân
Giá gạo Việt Nam lên mức cao nhất trong vòng 1 năm

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Nông dân miền Trung bội thu với giống lúa BC15 mới kháng đạo ôn
Nơi khởi nguồn những giống cây trồng mới
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Cần những chính sách dài hạn hỗ trợ nông nghiệp, nông dân
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.