Tin tức > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Công nghệ chế biến hiện đại yếu tố quyết định cho xuất khẩu nông sản
Ngày đăng: 03/04/2017       Số lượt xem: 1545       Người đăng: admin
 

Nhằm tháo gỡ khó khăn về công nghệ chế biến cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, chiều ngà 30/3 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cùng ông Dương Chí Dũng, Đại sứ Việt Nam tại  Thụy Sỹ đã gặp gỡ một số doanh nghiệp trao đổi về các công nghệ hiện đại và thị trường triển vọng trong đầu tư vào khu vực Châu Âu, trong đó có Thụy Sỹ. 

 

Tại buổi gặp, ông Dương Chí Dũng, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sỹ đã thông tin về một số Tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ của Thụy Sỹ trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, bảo quản các sản phẩm nông, lâm, thủy sản… Những công nghệ và dây chuyền sản xuất được giới thiệu có thể chế biến sâu từ sản phẩm thô đến sản phẩm thành phẩm theo quy trình khép kín, góp phần gia tăng giá trị nông sản của Việt Nam.

 

Các doanh nghiệp cho rằng, khó khăn hiện nay trong đầu tư khoa học công nghệ ngoài vốn tín dụng, tích tụ ruộng đất để hình thành vùng nguyên liệu lớn, còn là vấn đề bảo hộ các công nghệ mà doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu….Bên cạnh đó, việc sớm ban hành quy chuẩn và tiêu chuẩn trong áp dụng khoa học công nghệ  để gia tăng giá trị cũng là vấn đề được nhiều doanh nghiệp đề cập. Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TH True Milk cho rằng, chìa khóa thành công khi đầu tư vào nông nghiệp là công nghệ cao. Về sản phẩm sữa khi áp dụng công nghệ doanh nghiệp đã tự chủ được nguồn giống nhưng khi đã có công nghệ thì rất cần có khoa học quản trị thì mới tạo ra hiệu quả kinh tế. Bà Thái Hương mong muốn các Bộ, ngành sớm ban hành các quy chuẩn về sản phẩm, chất lượng sản phẩm, chỉ dẫn địa chỉ để doanh nghiệp yên tâm khi đầu tư.

 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã trực tiếp giải đáp những vướng mắc của doanh nghiệp và yêu cầu các đơn vị trực Bộ bám sát yêu cầu để hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời đề nghị Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sỹ tổng hợp nhu cầu về các công nghệ chế biến mà doanh nghiệp đã đặt hàng để xúc tiến thời gian tới. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, tăng trưởng của ngành thời gian qua có sự đóng góp rất lớn của các doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp hiện nay có tầm cỡ khu vực và quốc tế.

 

Tuy nhiên, khâu yếu nhất của sản xuất nông nghiệp hiện nay là khâu chế biến và thương mại. Mặc dù Việt Nam đã có 10 mặt hàng xuất khẩu xếp thứ hạng cao trên thế giới nhưng chuỗi giá trị còn ngắn, chủ yếu chế biến thô, việc tổ chức thương mại và xây dựng thương hiệu chưa được chú trọng nhiều…. Vì vậy, việc đẩy nhanh áp dụng các công nghệ chế biến hiện đại của các nước tiên tiến góp phần quan trọng trong giải quyết những khó khăn mà nông sản Việt Nam đang gặp phải.

 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, các doanh nghiệp, muốn xuất khẩu yếu tố quyết định là phải chế biến với công nghệ hiện đại. Bộ có trách nhiệm cùng với các doanh nghiệp và nông dân để tháo gỡ vướng mắc. Cụ thể, Bộ sẽ tổ chức liên tục các cuộc gặp với vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và các đầu mới về khoa học công nghệ trong đó đi sâu vào các ngành hàng cụ thể để cùng với các doanh nghiệp tìm ra và tiếp cận các công nghệ mà doanh nghiệp nói riêng và những lĩnh vực nông sản nói chung đang cần./.

 

Theo Omard

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Đối thoại với nông dân: Hơn 1.400 câu hỏi được gửi đến Thủ tướng    (29/09/2020 | 26)
     Cơ hội từ EVFTA, 9 giống lúa thơm được xuất khẩu với thuế suất 0%    (12/09/2020 | 108)
     Xuất khẩu rau quả 7 tháng đầu năm 2020 giảm trên 13% kim ngạch    (10/09/2020 | 89)
     Gạo Việt bán vào EU tăng lên 1.000 USD/tấn    (05/09/2020 | 94)
     Gạo Séng Cù - đặc sản Tây Bắc    (01/09/2020 | 138)


  :: TIN MỚI NHẤT
Quyết tâm tái cơ cấu nông nghiệp, trung du và miền núi sẽ giàu
Bệnh vi khuẩn vụ lúa thu đông, làm gì để quản lý hiệu quả?
Cần 10 hay 20 năm để mắc ca Việt Nam đứng đầu thế giới
Bơ booth giảm giá, nông dân rớt nước mắt
Nâng tầm giá trị cây ăn quả

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Lúa hữu cơ được sản xuất như thế nào?
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 9-2019
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Thành tựu đã đạt được
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.