Góc bạn đọc > Trang tin Hương vị Việt
 
 
 
 
Bình dị khoai lang khô
Ngày đăng: 01/12/2011       Số lượt xem: 3294       Người đăng: admin
 
Vào mùa thu hoạch khoai lang, các bà nội trợ lựa những củ khoai lang ngon nhất, không bị sâu, cạo bỏ vỏ lụa bên ngoài, rửa sạch, xắt lát phơi khô. Khoai khô được bảo quản trong những bịch nilon để tránh ẩm mốc, để dành dùng dần quanh năm. Khoai lang khô tuy mộc mạc, bình dị nhưng lại có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon và lạ miệng. Đơn giản nhất là món khoai lang khô hấp chín chấm muối vừng. Lấy một ít khoai khô, rửa sạch bụi bẩn, cho vào nồi, đổ nước xâm xấp rồi nấu chín. Lượng nước phải vừa đủ sao cho khi khoai chín cũng là lúc nước trong nồi cạn hết, nhằm giúp khoai khô ráo, bùi, bở và ngọt. Khi ăn, chấm khoai vào muối vừng giã nhỏ có trộn với một ít đường kính trắng, chỉ đơn giản vậy thôi nhưng món ăn lại mang đến cho ta một hương vị khá thơm và lạ miệng. Cách điệu hơn là món khoai lang khô tẩm đường. Khi hấp khoai gần chín, nước trong nồi chỉ còn lại một ít thì cho đường kính vào đảo đều, để lửa nhỏ cho đường tan chảy và khoai thấm vị ngọt của đường. Đảo nhẹ tay cho khoai không bị nát và cháy sém. Khi nước đường trong nồi cạn hẳn, đường kết tinh lại và bám quanh những lát khoai là được. Đậm chất quê nhất vẫn là món khoai lang khô ngào đường bát và gừng già. Đây cũng là món ăn được ưa chuộng nhất trong những ngày mưa lạnh. Khoai khô hấp chín rồi cho đường bát (đã được chặt nhỏ) và một ít gừng già giã nhỏ vào trộn đều. Nấu lửa nhỏ và dùng đũa đánh cho khoai nát mịn ra, thấm vị ngọt của đường và hương thơm của gừng già, tạo thành một hỗn hợp mềm mịn, khô ráo, tỏa hương thơm quyến rũ thì tắt bếp. Người quê thường dùng lá chuối tươi gói khoai ngào đường thành từng nắm nhỏ rồi thưởng thức món quà thơm ngon, ngọt ngào, ấm áp và thắm đượm tình quê này. Vào mùa giáp hạt, lúa gạo trong nhà sắp cạn thì khoai lang khô lại phát huy tác dụng khi được dùng để ghế cơm. Lúc nấu cơm chỉ cần cho một ít khoai lang khô đã rửa sạch vào nấu chung với gạo là có ngay một nồi cơm ghế khoai lang thơm. Cuộc sống của người quê tôi trong những ngày giáp hạt nhờ khoai lang khô mà phần nào cũng vơi bớt nỗi lo. Với những lát khoai lang khô bình dị, mộc mạc nhưng dưới bàn tay khéo léo, tảo tần của mẹ, của bà và của chị lại biến thành những món ăn thơm ngon, ngọt ngào, lạ miệng và có thể ăn nhiều lần mà vẫn không thấy ngán.
 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Thịt heo nướng ống tre - Nghệ thuật ẩm thực của đồng bào Tây Nguyên    (23/02/2020 | 106)
     Bánh tét Cốm Dẹp - Đặc sản Trà Vinh    (01/01/2020 | 2313)
     Ốc luộc chấm mắm gừng - món quà hấp dẫn tháng mười    (22/11/2019 | 1884)
     "Đệ nhất Hà thành - Xôi lúa Tương Mai"    (06/10/2019 | 3735)
     Những món cơm ngon suốt dọc chiều dài đất nước    (25/08/2019 | 643)


  :: TIN MỚI NHẤT
Nông sản trong dịch Covid-19: Không thể chỉ kêu “giải cứu”
ĐBSCL: Lúa gạo trúng mùa, được giá
Xây dựng trung tâm nông sản để điều phối thị trường
Giống mít ta MĐN064
Tuyển dụng chuyên gia kỹ thuật và phiên dịch viên tiếng Tây Ban Nha làm việc tại Cuba

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
'Giải độc' cho cây bị nhiễm mặn
Tuyển dụng chuyên gia kỹ thuật và phiên dịch viên tiếng Tây Ban Nha làm việc tại Cuba
Sinh vật kỳ quái không có mắt dạt vào bờ biển Mexico
Chính sách của Ấn Độ đối với nông nghiệp, nông dân và kinh nghiệm có thể tham khảo cho Việt Nam
Cơ giới hóa nông nghiệp: Lực đẩy gia tăng giá trị nông sản xuất khẩu
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.