Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Biến đổi khí hậu làm gia tăng nguy cơ gây bệnh cho cây chuối
Ngày đăng: 10/05/2019       Số lượt xem: 798       Người đăng: luungocminh
 


Black Sigatoka xuất phát từ châu Á vào cuối thế kỷ 20 và gần đây đã xâm lấn sang các vùng trồng chuối ở châu Mỹ La tinh và Caribe. Black Sigatoka là một bệnh nấm (Mycosphaerella fijiensis) phát triển mạnh ở nhiệt độ và độ ẩm của vùng nhiệt đới.

 


 

Nghiên cứu mới cho thấy, biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ mắc một loại bệnh nấm tàn phá cây chuối.


Black Sigatoka xuất phát từ châu Á vào cuối thế kỷ 20 và gần đây đã xâm lấn sang các vùng trồng chuối ở châu Mỹ La tinh và Caribe. Black Sigatoka là một bệnh nấm (Mycosphaerella fijiensis) phát triển mạnh ở nhiệt độ và độ ẩm của vùng nhiệt đới.


Nghiên cứu mới của Đại học Exeter cho rằng, những thay đổi về độ ẩm và nhiệt độ làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh Black Sigatoka trên 44% ở các khu vực này từ những năm 1960. Thương mại quốc tế và sản lượng chuối tăng cũng góp phần đẩy nhanh sự lây lan bệnh Black Sigatoka, có thể làm giảm đáng kể sản lượng quả của cây chuối bị bệnh lên tới 80%.


Nghiên cứu đã kết hợp dữ liệu thử nghiệm về tình trạng nhiễm Black Sigatoka với thông tin khí hậu chi tiết trong vòng 60 năm qua.


Black Sigatoka lần đầu tiên ghi nhận ở Honduras vào năm 1972. Sau đó, nó lây lan khắp khu vực để đến Braxin vào năm 1998 và các bán đảo Caribe như Martinique, St Lucia, St Vincent và Grenadines vào cuối những năm 2000. Bệnh này đang có mặt tại miền bắc Florida xa xôi.


Nấm Pseudocercospora fijiensis lây lan qua mầm bệnh trong không khí, gây đốm lá, dần dần mở rộng và nổi lên cho đến khi lá bị ảnh hưởng chuyển thành màu nâu hoặc vàng. Bệnh này làm giảm đáng kể sản lượng quả của cây chuối. Loại bỏ các lá bị ảnh hưởng và tỉa cành để lưu thông không khí tốt hơn có thể làm giảm nguy cơ nhiễm nấm Sigatoka đen.


Tuy nhiên, nghiên cứu này không nhằm dự đoán những tác động tiềm năng của biến đổi khí hậu trong tương lai đối với sự lây lan và hậu quả của bệnh Black Sigatoka. Nghiên cứu khác cho rằng xu hướng thời tiết khô có thể làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh, song điều này sẽ làm giảm lượng nước mà cây chuối cần để sinh trưởng.


M.H (Theo Sciencedaily)


Nguồn: Mard.gov.vn


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Phát triển giống bông mới có hạt ăn được, không chứa độc tố    (19/02/2020 | 557)
     Nông nghiệp tái sinh và thế đảo ngược biến đổi khí hậu?    (18/01/2020 | 1922)
     Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất    (02/01/2020 | 4058)
     Phương pháp mới nhận dạng gen kháng bệnh trong cây ca cao    (14/12/2019 | 900)
     Các nhà nghiên cứu phát triển phương pháp mới để cải thiện đất mặn    (04/12/2019 | 837)


  :: TIN MỚI NHẤT
Nông sản trong dịch Covid-19: Không thể chỉ kêu “giải cứu”
ĐBSCL: Lúa gạo trúng mùa, được giá
Xây dựng trung tâm nông sản để điều phối thị trường
Giống mít ta MĐN064
Tuyển dụng chuyên gia kỹ thuật và phiên dịch viên tiếng Tây Ban Nha làm việc tại Cuba

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Chương trình Nhà khoa học tài năng trẻ (thông báo số 2)
Tuyển dụng chuyên gia kỹ thuật và phiên dịch viên tiếng Tây Ban Nha làm việc tại Cuba
Chính sách của Ấn Độ đối với nông nghiệp, nông dân và kinh nghiệm có thể tham khảo cho Việt Nam
Cơ giới hóa nông nghiệp: Lực đẩy gia tăng giá trị nông sản xuất khẩu
'Giải độc' cho cây bị nhiễm mặn
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.