Sản phẩm KHCN > Trang tin Khác
 
 
 
 
Bệnh mốc sương cà chua
Ngày đăng: 29/08/2018       Số lượt xem: 724       Người đăng: admin
 

Cà chua là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao. Đây là nông sản được xã hội tiêu thụ lớn và thường xuyên.

 

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất cà chua, nhà nông thường phải đối mặt với nhiều loài bệnh hại. Trong đó, bệnh mốc sương (sương mai) là một trong những loại bệnh hại nguy hiểm nhất. Bệnh mốc sương đã gây mất mùa, làm tăng chi phí và cản trở việc sản xuất của nhiều nhà vườn.

 

Triệu chứng: Bệnh làm lá thâm tái và teo tóp lại. Trong điều kiện ẩm ướt, nơi vết bệnh mới, được phủ nhẹ một lớp nấm trắng mỏng, đặc biệt mặt dưới lá. Vết bệnh rất dễ lan rộng và làm toàn bộ lá bị khô cháy. Bệnh làm cho quả bị xanh xám, làm quả sượng không chín được, khi bệnh nặng thì quả bị thối. Bệnh cũng làm thân, cành bị thối thâm đen...

 

*Tác nhân gây bệnh và điều kiện phát sinh phát triển: Bệnh do nấm Phytophthora sp gây ra.

 

Điều kiện phát sinh phát triển:

 

-Trước khi trồng, vườn không được vệ sinh tàn dư cây vụ trước.

 

-Vườn được trồng cà chua, khoai tây liên tục, thiếu luân canh, hoặc trồng gần vườn được trồng cà chua, khoai tây, hay một số cây trồng cạn khác như dưa, ớt… vụ trước.

 

-Gieo trồng bằng giống nhiễm, trồng với mật độ dày, bón phân không cân đối và bị dư đạm, thiếu vi lượng, nên vườn cây rậm rạp.

 

-Quản lý nước không tốt, làm vườn thường xuyên ẩm thấp.

 

-Vụ Đông Xuân thường có nhiệt độ mát hoặc hơi lạnh, ẩm độ không khí cao, ít nắng, đêm sương mù nhiều là điều kiện tối ưu cho bệnh phát triển.

 

*Các biện pháp phòng trừ hiệu quả cao:

 

-Vệ sinh và tiêu hủy tàn tích bệnh hại trên ruộng, vườn trước khi trồng, nhất là vụ trước đã trồng các cây cùng ký chủ như cà chua, khoai tây, ớt, dưa…

 

-Sử dụng giống kháng bệnh.

 

-Trồng với mật độ thích hợp, tránh trồng quá dày, dễ gây rậm rạp, ẩm thấp trong vườn.

 

-Bón phân cân đối, bổ sung các nguyên tố trung, vi lượng để giúp tăng sức đề kháng của cây như phân bón lá POLY FEED 15-15-30 ở giai đoạn hoa quả.

 

-Lên luống cao và tưới tiêu nước hợp lý để vườn không bị ẩm thấp thường xuyên.

 

-Luân canh với cây trồng khác nếu vườn thường xuyên trồng cà chua, khoai tây.

 

-Trong điều kiện thời tiết âm u ít nắng, sương mù nhiều, không khí ẩm thấp và mát, thì cần phòng ngừa trước bằng các loại thuốc sau: TREPPACH BUL 607SL, hoặc DIPOMATE 80WP màu xanh.

 

Nên phun 2 lần cách nhau 7 ngày khi bệnh chớm xuất hiện trên đồng.

 

Theo nong nghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Phòng ngừa bệnh vàng lá, thối rễ cho cam, quýt    (07/09/2019 | 1131)
     Biện pháp kỹ thuật trồng xen ổi trong vườn quýt    (02/09/2019 | 1431)
     Giải pháp tránh hạn cho cây xoài và đậu phụng    (12/05/2019 | 392)
     Bến Tre: Giảm 30% lượng phân bón nhờ mô hình tưới tiết kiệm tích hợp thiết bị hút phân tự động    (18/04/2019 | 918)
     Nghiên cứu tìm ra giống đậu tương có khả năng kháng rệp tự nhiên    (05/09/2018 | 681)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của Phó Giám đốc Đào Thế Anh
Chương trình làm việc của Phó Giám đốc Phạm Văn Toản
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Đoàn công tác làm việc tại Viện Bảo vệ thực vật
Đoàn cán bộ Nghiên cứu Khoa học thuộc Dự án Nông nghiệp Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOPIA) đến thăm và làm việc tại Viện Di truyền Nông nghiệp
Đoàn chuyên gia Nông nghiệp Nhật Bản đến thăm và làm việc tại Viện Di truyền Nông nghiệp

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Thành tựu đã đạt được
Ngày hội xuống giống - Truyền tải thông điệp sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả
Dòng xe điện công nghệ cao, bảo vệ môi trường ra mắt tại Ấn Độ
Gạo ST25 của Việt Nam giành Giải Nhất cuộc thi gạo ngon thế giới 2019
Giống lúa Gia Lộc 26
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.