Tin tức > Trang tin Nông nghiệp trong nước
 
 
 
 
Báo động tình trạng sản phẩm nông sản không an toàn
Ngày đăng: 08/10/2007       Số lượt xem: 1591       Người đăng: admin
 
Tỷ lệ dư lượng thuốc trừ sâu trong các sản phẩm rau muống, cải, đậu… tại Hà Nội, Hải Phòng, Đã Nẵng mức thấp nhất là 15%, cao nhất 30%. Đặc biệt, đối với sản phẩm nho, có nơi phun tới 30 lần và tỷ lệ thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép lên tới trên 60%. Đó là những con số đáng báo động… Một lần nữa Bộ NN&PTNT lại tỏ rõ quyết tâm trong việc quản lý an toàn vệ sinh nông sản thực phẩm với việc phát động Tháng hành động kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp và bảo đảm an toàn vệ sinh nông sản, thực phẩm sáng 8/10/2007. Tháng hành động này sẽ được triển khai trên phạm vi cả nước từ 10/10/2007 đến 10/11/2007. Tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, nhiều người dân trồng rau dù biết rõ rau có thuốc trừ sâu là nguy hại, nhưng vẫn bán cho người tiêu dùng. Nhiều ý kiến cho rằng, chúng ta phải đấu tranh kiên quyết với những hành động như vậy. Chúng ta không chỉ vì số ít người nghèo, mà làm ảnh hưởng đến hàng triệu người. “Liệu chúng ta có an tâm với 200.000 người bị ung thư? Liệu chúng ta có hiểu được sự đau đớn của người ung thư, trong đó 70% chết ngay trong năm vì hàng ngày nạp độc tố vào trong người?” – Bộ trưởng Cao Đức Phát đặt vấn đề. Nhiều người đã đặt câu hỏi tại sao chúng ta tổ chức hết tháng hành động này đến tháng hành động khác mà vấn đề an toàn thực phẩm vẫn không đâu vào đâu? PGS. TS. Trần Đáng, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế, lý giải sự yếu kém này là do 3 nguyên nhân: nguồn lực phân tán, nhận thức của dân kém và kinh phí thiếu. Theo ông Đáng, vấn đề an toàn thực phẩm đáng lẽ ra phải được chúng ta nhận thức từ cách đây 20-30 năm, nhưng đến nay chúng ta mới nhận thức được và trên cả nước đã xảy ra nhiều làng ung thư vì ô nhiễm môi trường, sử dụng sản phẩm nông sản không an toàn… Điều đáng nói là chúng ta mới chỉ nhận biết được những biểu hiện cấp tính do những nông sản thực phẩm không an toàn gây ra, trong khi đó những nguy cơ mãn tính, những bệnh tật ủ trong người do ăn phải sản phẩm không an toàn lại chưa được một cơ quan chức năng nào tiến hành nghiên cứu, điều tra. “Đây là điều nguy hiểm đến giống nòi và tương lai của đất nước” - ông Đáng nói. Thực tế cho thấy, việc đảm bảo an toàn nông sản thực phẩm trong ngày một ngày hai là điều không thể. Theo kết quả kiểm tra của Vụ KH&CN, Bộ NN&PTNT, tỷ lệ dư lượng thuốc trừ sâu trong các sản phẩm rau muống, cải, đậu… tại Hà Nội, Hải Phòng, Đã Nẵng mức thấp nhất là 15%, cao nhất 30%. Đặc biệt, đối với sản phẩm nho, có nơi phun tới 30 lần và tỷ lệ thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép lên tới trên 60%. Đó là những con số đáng báo động. Nhìn nhận về những sản phẩm không an toàn, Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ đạo: “Chúng ta dứt khoát không lưu hành những sản phẩm không an toàn, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân”. Đây là quan điểm đúng và nên làm, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang phấn đấu trở thành “bếp ăn của thế giới”./.
 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu "sinh con đẻ cái", thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường    (23/10/2020 | 24)
     Nông nghiệp Thủ đô nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng    (23/10/2020 | 15)
     Tạo nhiều giống nho mới tăng khả năng cạnh tranh với nho nhập khẩu    (22/10/2020 | 32)
     Sản lượng lúa Nam Bộ tăng 134 ngàn tấn dù giảm hàng chục ngàn ha    (12/10/2020 | 74)
     Làm giàu từ nuôi vịt công nghệ cao    (12/10/2020 | 66)


  :: TIN MỚI NHẤT
Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu "sinh con đẻ cái", thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường
Nông nghiệp Thủ đô nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng
Tạo nhiều giống nho mới tăng khả năng cạnh tranh với nho nhập khẩu
Mô hình đậu tương Đ9 trên ruộng bậc thang Hoàng Su Phì - Hà Giang, vụ Hè Thu 2020
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Thành tựu đã đạt được
Lịch sử hình thành và phát triển của thư điện tử
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.