Góc bạn đọc > Trang tin Hương vị Việt
 
 
 
 
Bánh tro, bánh cuốt xứ Quảng
Ngày đăng: 03/10/2011       Số lượt xem: 1476       Người đăng: admin
 
Ở các khu vực miền núi phía tây Quảng Nam, như Đông Giang, Tây Giang... đồng bào dân tộc Cơ Tu có tập quán làm bánh cuốt (còn gọi là bánh sừng trâu) trong những ngày Tết, lễ hội... Hàng năm, khi bầy én xôn xao chao liệng trên bầu trời, hoa pơlang nở trắng núi rừng báo hiệu mùa xuân về trên miền sơn cước, ở quê tôi, cây đoót trổ hoa tím hai bên đường rừng Trường Sơn đại ngàn. Đoót mọc từng vạt ven đường, chênh vênh ven sườn đồi, hai bên bờ khe, suối... Ăn Tết xong, dân làng rủ nhau đi bứt bông đoót để bán cho các đại lý thu mua làm chổi. Qua tháng Ba (âm lịch) trở đi, dân làng rủ nhau đi hái lá đoót. Lúc này, những bạn hàng mua lá đoót từ dưới xuôi đến các bản, làng đặt tiền cọc để thu mua lá đoót về bỏ cho các cơ sở làm bánh tro để bán cúng ngày mùng 5.5 và các ngày rằm, mùng một. Nơi làm bánh tro nhiều nhất và ngon nhất là vùng Hội An (Quảng Nam). Già làng A Lăng Cần (70 tuổi), ở thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng cho biết: Sau mùa bứt bông đoót là mùa hái lá đoót cũng không kém phần sôi động. Lá đoót trước được người ta ngâm nước cho mềm và ủi cho thẳng để dễ gói bánh. Chỉ có lá đoót gói bánh tro ăn vừa dẻo, vừa có mùi thơm đặc trưng của bánh tro và màu vàng hấp dẫn... Ở các khu vực miền núi phía tây Quảng Nam, như Đông Giang, Tây Giang... đồng bào dân tộc Cơ Tu có tập quán làm bánh cuốt (còn gọi là bánh sừng trâu) trong những ngày Tết, lễ hội như lễ ăn mừng lúa mới (Cha ha rootơmêê), lễ ăn mừng được mùa (Bhuối Aví), lễ ăn thề kết nghĩa anh em giữa hai làng người Cơ Tu (Pơ Ngoót)... Khắp các thôn, bản của đồng bào Cơ Tu, nhà nhà đều biết làm bánh cuốt (avị cuốt). Loại bánh này có hình dạng gần giống như bánh ú ở vùng đồng bằng. Tùy theo cư dân ở vùng cao hay thấp mà loại bánh này có tên gọi khác nhau: Cot, cuốt, acuốt. Lá gói bánh có thể là lá chuối, lá dong, nhưng phổ biến nhất là lá đoót. Phụ nữ Cơ Tu đều được người già bày cách gói bánh cuốt từ khi còn trẻ. Nguyên liệu gói bánh là nếp thơm, nếp than do đồng bào trồng. Bánh có chiều dài 12–15cm, ở giữa phình ra, hai đầu nhọn và cong như sừng trâu. Bà con buộc hai cái bánh với nhau thành một cặp. Dường như, khi gặp nếp, lá đoót tiết ra một chất men khiến bánh có hương vị thơm ngon đặc biệt, không thể lẫn với các loại lá khác. Người Cơ Tu gói xong bánh sẽ tiếp tục ngâm nước, chừng nửa buổi mới nấu. Bánh này được giữ trong vài ngày, nếu để lâu bánh khô cứng lại thì đem nướng bếp lửa, bánh trở nên thơm, dẻo, ngon hơn. Đồng bào Cơ Tu xem bánh cuốt là biểu tượng, sự kết tinh của âm dương, của trời đất, mưa nắng, sông suối, hồn của núi rừng nên mâm cơm cúng Yàng đều có món bánh cuốt.
 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Thịt heo nướng ống tre - Nghệ thuật ẩm thực của đồng bào Tây Nguyên    (23/02/2020 | 106)
     Bánh tét Cốm Dẹp - Đặc sản Trà Vinh    (01/01/2020 | 2313)
     Ốc luộc chấm mắm gừng - món quà hấp dẫn tháng mười    (22/11/2019 | 1884)
     "Đệ nhất Hà thành - Xôi lúa Tương Mai"    (06/10/2019 | 3735)
     Những món cơm ngon suốt dọc chiều dài đất nước    (25/08/2019 | 643)


  :: TIN MỚI NHẤT
Nông sản trong dịch Covid-19: Không thể chỉ kêu “giải cứu”
ĐBSCL: Lúa gạo trúng mùa, được giá
Xây dựng trung tâm nông sản để điều phối thị trường
Giống mít ta MĐN064
Tuyển dụng chuyên gia kỹ thuật và phiên dịch viên tiếng Tây Ban Nha làm việc tại Cuba

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Cơ giới hóa nông nghiệp: Lực đẩy gia tăng giá trị nông sản xuất khẩu
Tuyển dụng chuyên gia kỹ thuật và phiên dịch viên tiếng Tây Ban Nha làm việc tại Cuba
'Giải độc' cho cây bị nhiễm mặn
Chính sách của Ấn Độ đối với nông nghiệp, nông dân và kinh nghiệm có thể tham khảo cho Việt Nam
Sinh vật kỳ quái không có mắt dạt vào bờ biển Mexico
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.