Góc bạn đọc > Trang tin Sắc màu cuộc sống
 
 
 
 
Bánh giầy trong đời sống đồng bào Mông Tây Bắc
Ngày đăng: 27/10/2019       Số lượt xem: 4318       Người đăng: luungocminh
 


Được kết tinh từ thổ nhưỡng, khí hậu nơi núi rừng, bánh giầy không thể thiếu trong đời sống của cộng đồng dân tộc Tây Bắc và đồng bào Mông.

 


  

Với đồng bào Kinh miền xuôi, bánh giầy thường được làm trong các dịp lễ hội, tết nguyên đán, có hình tròn, tượng trưng cho trời, trong truyền thuyết Lang Liêu và là hoạt động gắn kết tình làng, nghĩa xóm trong những dịp sinh hoạt cộng đồng.

 


  

Nhưng với đồng bào dân tộc Mông Tây Bắc, bánh giầy thường được làm trong dịp tết truyền thống hoặc trong những dịp quan trọng như tết cơm mới, tết xuống đồng.

 


  

Ngày nay, bánh giầy còn được đồng bào Mông làm khi gia đình có công việc hệ trọng hoặc làm phục vụ thương mại, bán cho du khách khi về thăm và là nét đặc trưng của mỗi bản làng.

 


  

Để có những chiếc bánh giầy ngon, đồng bào Mông thường chọn những loại gạo nếp nương đầu vụ.

 


  

Đồng bào Mông sử dụng lá chuối rừng để làm lá đệm cho những chiếc bánh giầy.

 


  

Cối giã bánh giày được đồng bào sử dụng bằng những thân cây to, có độ cứng và độ dẻo dai để khi giã không bị vỡ.

 


  

Mỗi dịp như thế này, những người đàn ông là lực lượng chính đảm nhiệm những phần việc nặng nhọc như giã bánh, đưa cơm nếp vào cối...

 


  

...còn những người phụ nữ lại đảm nhận việc làm bánh.

 


  

Không chỉ đàn bà, đàn ông dân tộc Mông cũng khéo tay không kém khi cùng tham gia cắt lá bánh.

 


  

Dưới bàn tay khéo léo của người Mông, cơm nếp sau khi giã cũng dẻo dai hơn.

 


  

Mỗi chiếc bánh làm ra đều được kết tinh từ tinh túy của đất, khí hậu nơi núi rừng Tây Bắc và có mùi vị thơm đặc trưng.

 


  

Được kết tinh từ thổ nhưỡng, khí hậu nơi núi rừng, bánh giầy không thể thiếu trong đời sống của nhiều cộng đồng dân tộc Tây Bắc và đây cũng là nét văn hóa ẩm thực riêng vốn có của đồng bào dân tộc Mông.

 


  

Những chiếc bánh giày của đồng bào Mông Tây Bắc có mùi vị riêng của gạo nếp nương và là nét văn hóa ẩm thực riêng của đồng bào Mông

 


  

Hoạt động giã bánh giầy trong các dịp lễ hội, sinh hoạt văn hóa cộng đồng thường thu hút đông đảo người dân tham gia và là dịp để thắt chặt tình đoàn kết dân tộc.


Nguồn: vov.vn

  

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Khám phá thiên đường ẩm thực trong chợ đêm Đà Lạt    (15/12/2019 | 1217)
     Nao lòng trái chín mùa thu Hà Nội    (18/09/2019 | 1875)
     Ngỡ ngàng chiêm ngưỡng điều kì thú hiếm có của tự nhiên    (01/08/2019 | 892)
     Vỏ bầu khô - Vật dụng độc đáo của đồng bào Ba Na    (24/06/2019 | 634)
     Khám phá vẻ đẹp Hoàng cung Nhật Bản trong ngày trọng đại của đất nước    (02/05/2019 | 1461)


  :: TIN MỚI NHẤT
Quy trình phòng trừ bệnh hại trên cam trước thu hoạch có sử dụng sản phẩm nano
Chọn khúc sông đang chảy
Quy trình kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu
Nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2020 đợt 1
Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất
Thư mời tham gia triển lãm Hortex Vietnam 2020
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Kỳ vĩ khu Cọc Chèo - Áng Dù (Quảng Ninh)
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.