Chương trình NC > Trang tin Khoa học
 
 
 
 
Bắc Sơn - Lạng Sơn: khôi phục, phát triển giống quýt vàng
Ngày đăng: 20/08/2007       Số lượt xem: 3929       Người đăng: admin
 
Quýt vàng Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn được xem là cây trồng có giá trị kinh tế cao, quả quýt có mùi thơm đặc biệt, hấp dẫn người tiêu dùng. Theo thống kê, hiện nay ở Lạng Sơn, diện tích trồng cây quýt vàng Bắc Sơn có khoảng 1.300ha, được trồng chủ yếu trong các hẻm núi và gần như 100% được trồng từ hạt, với mật độ trồng cao, điều kiện tưới tiêu gần như không có mà chủ yếu là nhờ nguồn nước mưa. Vì thế, việc khôi phục, phát triển và tăng chất lượng sản phẩm cây quýt vàng Bắc Sơn là điều cần thiết. Trước tình hình đó, Viện Bảo vệ thực vật đã tiến hành dự án "Điều tra, nghiên cứu một số sâu bệnh hại chính trên cây quýt vàng Bắc Sơn và xây dựng các biện pháp phòng trừ". Nguyên nhân dẫn đến việc cây quýt bị thoái hoá là do tác động của môi trường, giống lâu ngày không được tuyển chọn, đa phần được trồng quảng canh, các đối tượng sâu bệnh ngày càng đa dạng,... Vì vậy, việc nhân giống, tạo ra cây sạch bệnh, phục hồi cây có giá trị kinh tế cao của địa phương là rất quan trọng. Để triển khai có hiệu quả cao, Viện Bảo vệ thực vật đã chuyển giao 4 quy trình của công nghệ sản xuất cây giống có múi sạch nói chung và quýt Bắc Sơn nói riêng gồm: công nghệ vi ghép đỉnh sinh trưởng để phục tráng và làm sạch bệnh trên cây quýt vàng Bắc Sơn; chuẩn đoán và giám định bệnh GREENING (bệnh vàng lá gân xanh), bệnh TRISTEZA (hiện tượng tàn lụi cây) trên cây quýt vàng Bắc Sơn bằng kỹ thuật PCR và ELISA; quy trình sản xuất cây quýt vàng Bắc Sơn bằng kỹ thuật bầu không đất; hệ thống nhà lưới 3 cấp đều lưu giữ và sản xuất cây quýt vàng Bắc Sơn sạch bệnh. Ngoài ra, Viện Bảo vệ thực vật đã cung cấp 5 cây giống đầu dòng và 30 cây cung cấp mắt ghép sạch bệnh, cũng như thực hiện sản xuất 15.000 cây giống sạch bệnh trong vòng 3 năm (2006 - 2008). Những cây giống này sẽ đảm bảo đồng đều về phẩm cấp cây giống và phẩm chất sau khi trồng. Trong quá trình triển khai dự án, cán bộ Viện Bảo vệ thực vật đã trực tiếp hướng dẫn đội ngũ cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề của địa phương để sản xuất đủ số lượng cây giống theo yêu cầu của dự án và có thể đưa ngay vào sản xuất khi dự án kết thúc. Theo đánh giá của các chuyên gia Viện Bảo vệ thực vật, ước tính hàng năm dự án trên sẽ sản xuất được 5.000 cây giống sạch bệnh, trồng mới được 8 ha, sau thời kỳ thiết kế cơ bản, doanh thu 1ha trồng mới giống sạch bệnh sẽ đạt hiệu quả kinh tế 15 tấn/ha, tương đương hàng trăm triệu đồng và có thể tăng dần vào các năm tiếp theo. Việc duy trì cây đầu dòng và sản xuất giống quýt vàng Bắc Sơn sạch bệnh sẽ tạo lập được vùng chuyên canh quýt Bắc Sơn cho tỉnh, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hoa quả tươi cho địa phương và thị trường nội địa. Bên cạnh đó, dự án trên sẽ góp phần nâng cao sự hiểu biết cho người dân về kỹ thuật trồng trọt, bón phân, tỉa cành,... chủ động tưới tiêu và phòng trừ sâu bệnh. Ngoài ra, việc đưa công nghệ cao vào sản xuất giống quýt vàng Bắc Sơn còn giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân.
 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Đề tài Phục tráng, duy trì và phát triển giống lạc L14 triển khai tại Chiêm Hoá, Tuyên Quang    (19/09/2020 | 84)
     Cam Thượng Lộc khẳng định thương hiệu    (13/09/2020 | 84)
     Kiểm tra tiến độ thực hiện Đề tài: Điều tra, chọn lọc và phát triển giống bắp nếp bản địa ở huyện Bác Ái - tỉnh Ninh Thuận    (05/09/2020 | 144)
     Triển khai kế hoạch kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án Phát triển Ngân hàng gen cây trồng Quốc gia giai đoạn 2011-2020    (03/09/2020 | 119)
     Triển vọng mới trong việc trồng nho rượu tại Ninh Thuận    (23/08/2020 | 109)


  :: TIN MỚI NHẤT
Cần 10 hay 20 năm để mắc ca Việt Nam đứng đầu thế giới
Bơ booth giảm giá, nông dân rớt nước mắt
Nâng tầm giá trị cây ăn quả
5 doanh nghiệp cam kết thu mua lúa Japonica vụ mùa 2020
Tương lai nông nghiệp tiên tiến, bền vững: Vai trò tiên phong của DN

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Thành tựu đã đạt được
Lúa hữu cơ được sản xuất như thế nào?
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 9-2019
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.