Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Ảnh hưởng của giống cải và nhiệt độ đến đặc điểm sinh học của sâu kéo màng, Hellula undalis Fabricius (Lepidoptera: Crambidae)
Ngày đăng: 27/02/2017       Số lượt xem: 148       Người đăng: admin
 

Sâu kéo màng, Hellula undalis Fab. (Lepidoptera: Crambidae) là loài sâu hại rau cải họ Brassicaceae quan trọng ở Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học của H. undalis trên các giống cải và nhiệt độ khác nhau là cơ sở khoa học quan trọng để đề ra biện pháp phòng trừ có hiệu quả. Việc tìm ra các giống cây rau cải có khả năng chống chịu với H. undalis là góp phần quan trọng trong hệ thống quản lý dịch hại tổng hợp cho cây rau cải, hạn chế việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, số lượng và chất lượng của thức ăn và nhiệt độ khác nhau ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, tốc độ phát dục, tập tính, sức sinh sản, tỷ lệ chết, sự phân bố, phát tán của côn trùng.

 

Các nhà khoa học thuộc ĐH Cửu Long và ĐH Cần Thơ xác định mục đích của nghiên cứu này là xác định ảnh hưởng của một số thức ăn (các giống cải) và nhiệt độ của môi trường khác nhau đến thời gian phát triển qua các giai đoạn, vòng đời, tỷ lệ sống, thời gian sống, khả năng đẻ trứng và tỷ lệ trứng nở của H. undalis. Từ đó đánh giá được mối quan hệ giữa một số loại rau cải và sâu hại hay nhiệt độ và sâu hại, làm cơ sở cho việc nghiên cứu và sử dụng giống rau cải chống chịu với H. undalis và nhiệt độ nhân nuôi H.undalis phục vụ cho nghiên cứu khoa học.

 

Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học của sâu kéo màng, H.undalis trên các giống cải và nhiệt độ khác nhau đã được khảo sát trong điều kiện phòng thí nghiệm tại Trường Đại học Cửu Long. Kết quả nghiên cứu cho thấy, giống cải và nhiệt độ của môi trường đã ảnh hưởng lên thời gian phát triển của H. undalis. Giữa 5 loại giống cải khảo sát gồm cải ngọt, cải xanh, cải tùa xại, cải thìa và cải bó xôi, vòng đời của H. undalis là ngắn nhất (17,54 ngày) khi được nuôi bằng đọt non cải xanh, trong khi ấu trùng được nuôi bằng đọt non cải bó xôi đã không thể sống đến hết tuổi 2. Mặt khác, trong khoảng nhiệt độ từ 16oC - 25oC, thời gian ở tất cả các giai đoạn phát triển của H. undalis trên giống cải xanh là dài hơn khi điều kiện nhiệt độ môi trường giảm (vòng đời dài 61, 25 ngày ở 16oC, 32, 17 ngày ở 20oC và 25, 14 ngày ở 25oC).

 

ntbtra - Canthostnews, theo TCKH  ĐH Cần Thơ.

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Nghiên cứu phương pháp mới bảo quản thịt tươi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh    (27/03/2017 | 145)
     Robot ong có thể giúp đỡ côn trùng thụ phấn    (27/02/2017 | 162)
     Hoạt động chống ô xi hóa cao giúp duy trì sự phân bào trong lá của giống bắp lai chống chịu khô hạn    (27/02/2017 | 127)
     Nghiên cứu tìm thấy các gien ở ngô giúp cây trồng thích ứng với thay đổi    (23/02/2017 | 853)


  :: TIN MỚI NHẤT
An toàn thực phẩm nông sản
Đoàn Bộ trưởng Bộ các Lực lượng vũ trang cách mạng Cu Ba thăm và làm việc với Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm
Hội nghị toàn quốc về công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn
Việt Nam mong muốn hợp tác phát triển giống rau, hoa và khoai tây với Hà Lan
An Giang tập trung thu hoạch, chăm sóc, bảo vệ lúa vụ Đông xuân 2016 - 2017

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Giá ô tô liên tục hạ nhiệt, người mua thiệt cả đôi đường
Triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Kết quả bước đầu giám định bệnh héo ngọn chết cây sâu riêng ở Đắk Lắk và giải pháp phòng chống
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khảo sát mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Ninh Bình
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Quyền Giám đốc Trịnh Khắc Quang

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 04.8615487;  Fax: 04.8613937.