Sản phẩm KHCN > Trang tin Kết quả nghiên cứu khoa học
 
 
 
 
Ảnh hưởng của chế độ chiếu sáng bằng đèn LED đến sinh trưởng, phát triển, năng suất và ra hoa của cây tía tô xanh Hàn Quốc trồng thủy canh trong nhà
Ngày đăng: 28/08/2018       Số lượt xem: 762       Người đăng: luungocminh
 


Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Quang Thạch, Nguyễn Thị Quỳnh, Nguyễn Thị Phương Trang, Nguyễn Thị Thanh Hương (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) thực hiện nhằm xác định loại đèn LED, cường độ chiếu sáng phù hợp cho việc trồng rau tía tô xanh Hàn Quốc, tìm hiểu ứng dụng đèn LED chiếu sáng quang gián đoạn để ngăn cản sự ra hoa của cây tía tô xanh trồng trong điều kiện trồng ngày ngắn (vụ đông ở Việt Nam).

 

Tía tô xanh là một loại rau gia vị quý, có khả năng xuất khẩu với giá trị cao, đặc biệt được ưa chuộng tại Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, ra hoa sớm là hiện tượng không mong muốn ở loài cây này vì làm giảm năng suất của cây. Kỹ thuật trồng rau trong nhà bằng phương pháp thủy canh kết hợp với bổ sung ánh sáng đèn LED giúp tăng năng suất của cây đã được thử nghiệm rất hiệu quả.

 

Kết quả thí nghiệm (đăng trên tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tháng 12/2017) cho thấy, cây tía tô xanh Hàn Quốc được trồng theo phương pháp thủy canh tuần hoàn trong nhà và được chiếu sáng bằng đèn LED ánh sáng đỏ xanh với tỷ lệ R660/B450 = 80/20 ở cường độ 214 µM/m2/s là thích hợp nhất cho sự sinh trưởng, phát triển và năng suất. Thời gian chiếu sáng thích hợp nhất để kìm hãm sự ra hoa nhằm tăng năng suất của cây rau tía tô xanh Hàn Quốc là kéo dài thời gian chiếu sáng trong ngày (14 giờ chiếu sáng) hoặc có thể chiếu sáng quang gián đoạn (10 giờ chiếu sáng liên tục trong ngày và 1 giờ giữa đêm).

 

Biện pháp xử lý ánh sáng đèn LED ngăn cản hiện tượng ra hoa cây tía tô xanh là một giải pháp hữu hiệu, góp phần làm tăng sinh trưởng và năng suất cây trồng trong vụ đông.

 

Lam Vân - CESTI, theo TC NN&PTNT.


Nguồn: iasvn.org

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Xây dựng và khai thác dữ liệu genome lúa bản địa của Việt Nam phục vụ công tác chọn tạo giống lúa chất lượng cao và kháng một số bệnh hại chính (bạc lá và đạo ôn)    (12/05/2019 | 144)
     Cây tiêu (Piper nigrum L.) hữu cơ được sản xuất như thế nào?    (21/01/2019 | 1277)
     Nghiên cứu giải pháp kỹ thuật tổng hợp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất bông tại Sơn La    (03/10/2018 | 604)
     Bảo quản quả tươi bằng màng sinh học tinh bột sắn    (12/06/2018 | 1083)
     Nghiên cứu sản xuất kháng huyết thanh virus RYSV (Rice Yellow Stunt Virus) chẩn đoán bệnh vàng lụi lúa    (20/04/2018 | 1337)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Các nhà khoa học Trung Quốc hoàn thành việc giải trình tự bộ gen hạt lúa mì cổ
Lễ ký kết Hợp tác nghiên cứu và thương mại các giống lúa

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Phương pháp gây màu nước trong ao nuôi tôm theo VietGAP
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.