Sản phẩm KHCN > Trang tin Kết quả NC khoa học
 
 
 
 
Ảnh hưởng của chế độ chiếu sáng bằng đèn LED đến sinh trưởng, phát triển, năng suất và ra hoa của cây tía tô xanh Hàn Quốc trồng thủy canh trong nhà
Ngày đăng: 28/08/2018       Số lượt xem: 1162       Người đăng: luungocminh
 


Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Quang Thạch, Nguyễn Thị Quỳnh, Nguyễn Thị Phương Trang, Nguyễn Thị Thanh Hương (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) thực hiện nhằm xác định loại đèn LED, cường độ chiếu sáng phù hợp cho việc trồng rau tía tô xanh Hàn Quốc, tìm hiểu ứng dụng đèn LED chiếu sáng quang gián đoạn để ngăn cản sự ra hoa của cây tía tô xanh trồng trong điều kiện trồng ngày ngắn (vụ đông ở Việt Nam).

 

Tía tô xanh là một loại rau gia vị quý, có khả năng xuất khẩu với giá trị cao, đặc biệt được ưa chuộng tại Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, ra hoa sớm là hiện tượng không mong muốn ở loài cây này vì làm giảm năng suất của cây. Kỹ thuật trồng rau trong nhà bằng phương pháp thủy canh kết hợp với bổ sung ánh sáng đèn LED giúp tăng năng suất của cây đã được thử nghiệm rất hiệu quả.

 

Kết quả thí nghiệm (đăng trên tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tháng 12/2017) cho thấy, cây tía tô xanh Hàn Quốc được trồng theo phương pháp thủy canh tuần hoàn trong nhà và được chiếu sáng bằng đèn LED ánh sáng đỏ xanh với tỷ lệ R660/B450 = 80/20 ở cường độ 214 µM/m2/s là thích hợp nhất cho sự sinh trưởng, phát triển và năng suất. Thời gian chiếu sáng thích hợp nhất để kìm hãm sự ra hoa nhằm tăng năng suất của cây rau tía tô xanh Hàn Quốc là kéo dài thời gian chiếu sáng trong ngày (14 giờ chiếu sáng) hoặc có thể chiếu sáng quang gián đoạn (10 giờ chiếu sáng liên tục trong ngày và 1 giờ giữa đêm).

 

Biện pháp xử lý ánh sáng đèn LED ngăn cản hiện tượng ra hoa cây tía tô xanh là một giải pháp hữu hiệu, góp phần làm tăng sinh trưởng và năng suất cây trồng trong vụ đông.

 

Lam Vân - CESTI, theo TC NN&PTNT.


Nguồn: iasvn.org

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Nghiên cứu chọn tạo giống chè mới năng suất cao, chất lượng tốt bằng phương pháp gây đột biến nhân tạo kết hợp lai hữu tính    (04/12/2019 | 645)
     Đánh giá tính thích ứng của một số tổ hợp bông lai kháng sâu, rầy tại một số tỉnh Tây Nguyên và miền núi phía Bắc    (15/09/2019 | 575)
     Nghiên cứu ứng dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất bông trang trại trong vụ khô tại Tây Nguyên    (15/09/2019 | 865)
     Chọn tạo giống bông thuần xơ màu và bông lai xơ trắng có năng suất cao, phẩm chất tốt và chống chịu sâu hại    (13/09/2019 | 1447)
     Nghiên cứu tạo giống đậu tương biến đổi gen kháng ruồi đục thân và sâu đục quả    (11/09/2019 | 1186)


  :: TIN MỚI NHẤT
Giới thiệu giống đậu tương mới Đ9 kháng bệnh gỉ sắt cho các tỉnh phía Bắc
Chế phẩm vi sinh cải tạo đất: Hiệu quả kinh tế cao, thân thiện với môi trường
Hội thảo “Dự báo và quản lý côn trùng ngoại lai gây hại”
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 9-2018
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch
Thành tựu đã đạt được
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Đoàn công tác làm việc tại Viện Bảo vệ thực vật
Trung Quốc chính thức khởi động nghiên cứu 6G
Tháo gỡ vướng mắc, liên kết “6 nhà”, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.