Tin tức > Trang tin Sức khỏe
 
 
 
 
Ăn nội tạng động vật như thế nào cho tốt?
Ngày đăng: 17/11/2017       Số lượt xem: 2695       Người đăng: admin
 

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước thuộc khu vực Đông Nam Á, nội tạng động vật được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, mỗi bộ phận lại ẩn chứa rủi ro khó lường.

 

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, tim, gan, thận, ruột và não... của động vật là một phần trong chế độ ăn uống hằng ngày. Trong khi đó, nội tạng động vật lại không thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của người Mỹ. Chỉ có một số bộ phận nhỏ thích ăn vài món nhất định với nguyên liệu là nội tạng như món ruột lợn và pa tê.

 

Nhưng có một điều không thể phủ nhận rằng nội tạng động vật chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Song mọi thứ đều tiềm ẩn một mối rủi ro nào đó. TS Manny Alvarez, biên tập viên quản lý cao cấp của Fox News Channel, trưởng bộ môn Sản phụ và Khoa học sinh sản tại Trung tâm Y tế ĐH Hackensack ở Mỹ, đã giải đáp thắc mắc ăn nội tạng động vật có thể bị rủi ro gì và ăn như thế nào để bảo vệ sức khỏe.

Một số nội tạng động vật, điển hình là gan, có hàm lượng vitamin A rất cao. Thực tế cho thấy hàm lượng vitamin A của nó dồi dào tới mức khiến các chuyên gia dinh dưỡng rất quan tâm. Cách đây nhiều thế kỷ, đã có những trường hợp ngộ độc thức ăn có vitamin được ghi nhận như việc các thủy thủ bị ngộ độc khi ăn gan gấu trắng Bắc cực. Tuy vậy, gan động vật cũng là nguồn thực phẩm dồi dào khoáng chất sắt, folate, canxi, đồng và kẽm.

Bên cạnh lợi ích dinh dưỡng mà nó đem lại, gan cũng ẩn chứa những rủi ro nhất định. Ví như trung bình 100 g gan chứa 1,2 g chất béo bão hòa và 302 mg cholesterol, nhiều hơn lượng cholesterol tối đa hằng ngày được cho phép sử dụng đối với người khỏe mạnh (300 mg) và người bị bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim (200 mg).

Trong khi đó, nhiều nghiên cứu gần đây đã đặt sự nghi vấn về cholesterol và chất béo bão hòa là những tác nhân gây ra bệnh tim. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ vẫn luôn khuyến cáo người dân rằng chất béo bão hòa chỉ nên giữ ở mức thấp hơn 5%-6% lượng calo tiêu thụ hằng ngày.

 

Ngoài ra, ở gan và thận động vật là các loại nội tạng có thể chứa độc tố nếu con vật đó bị nhiễm chất độc từ thức ăn hoặc môi trường.

Các cơ quan nội tạng khác có thể không chứa nhiều chất độc nhưng lại tiềm ẩn những rủi ro khác. Như ruột, nếu không được chế biến sạch và nấu chín đúng cách (nấu trong thời gian dài) có thể mang theo nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm, ký sinh và gây bệnh cho người. Các món ăn được chế biến từ não động vật cũng có thể liên quan đến việc truyền những bệnh hiếm, điển hình là bệnh bò điên ở người.

Nếu có một bộ phận nội tạng nào của động vật mang lại lợi ích sức khỏe cao với rủi ro tương đối thấp (ngoài việc chứa nhiều cholesterol cao) thì đó là tim. Song chúng nên được nấu chín kỹ giống như bất kỳ loại thực phẩm nào, có thể xay và trộn cùng với thịt để chế biến món ăn.

Hầu hết nội tạng động vật đều an toàn nếu bạn sử dụng với tần suất thấp và đảm bảo an toàn về nguồn gốc, vệ sinh, sơ chế và chế biến kỹ càng. Nhưng với những ai thường xuyên ăn gan, lòng, thận... từ động vật thì nên cân nhắc về các nguy cơ sức khỏe.

Theo 24h

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Độc tố trong măng cực hại sức khỏe nếu không biết cách này để loại bỏ    (11/08/2018 | 180)
     Ngô không lành với sức khỏe như ta tưởng    (24/06/2018 | 197)
     Điều bất ngờ gì xảy ra khi bạn chỉ uống nước liên tục trong 30 ngày    (11/05/2018 | 527)
     6 lời khuyên vàng về chăm sóc sức khỏe đầu xuân    (01/03/2018 | 1302)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Loài sâu ‘không thể diệt’ xuất hiện ở Ấn Độ, đe dọa cây trồng châu Á
Gia cố móng chính sách cho trụ đỡ nông nghiệp
Cục Bảo vệ thực vật sẽ loại bỏ glyphosate ngay khi có đủ bằng chứng
Thị sát và tư vấn phòng trừ bệnh lúa lùn sọc đen phương Nam trên lúa mùa 2018 tại Thái Bình

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Cứu lấy cây mì
Viện NC bông và PTNN Nha Hố làm việc với UBND huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận nhằm đẩy mạnh hợp tác chuyển giao KHCN trong SXNN
Anh rời khỏi EU có tác động gì tới xuất khẩu nông sản nước ta?
Lào Cai: Phát triển cây ăn quả ôn đới
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.