Chương trình NC > Trang tin Hợp tác quốc tế
 
 
 
 
AFD hỗ trợ phát triển nông nghiệp sinh thái miền núi
Ngày đăng: 17/10/2008       Số lượt xem: 3333       Người đăng: admin
 
Sáng 17/10, dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp sinh thái ở vùng trung du và miền núi phía Bắc sử dụng vốn viện trợ của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã chính thức được khởi động và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2012. Dự án có tổng kinh phí trên 1,3 triệu euro, trong đó AFD viện trợ không hoàn lại 1 triệu euro, Trung tâm hợp tác quốc tế nghiên cứu nông nghiệp vì sự phát triển của Pháp đồng thời là đơn vị hỗ trợ kỹ thuật chính cho dự án đóng góp 217.000 euro, phần còn lại là của Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc. Với mục tiêu chính là cải thiện đời sống của người nông dân ở 3 tỉnh trong vùng dự án là Phú Thọ, Yên Bái và Sơn La, dự án sẽ hỗ trợ người dân địa phương phát triển các kỹ thuật canh tác che phủ đất thường xuyên bằng thảm thực vật, triển khai mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt, đặc biệt là tại các vùng canh tác chè, đồng thời thiết lập hệ thống cây trồng phù hợp với môi trường sinh thái. Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ phát triển các hệ thống sản xuất nông nghiệp thân thiện với môi trường trên cơ sở khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhân rộng những hệ thống sản xuất này qua mạng lưới khuyến nông quốc gia và tăng cường năng lực cho các kỹ sư nông nghiệp, người nông dân trong việc quản lý, phát triển nông nghiệp sinh thái. Phát biểu tại cuộc họp báo sáng 17/10 ở Hà Nội, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Hervé Bolot nhấn mạnh dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp sinh thái ở vùng trung du và miền núi phía Bắc là dự án hợp tác điển hình giữa cơ quan Việt nam và Pháp. Ông bày tỏ hy vọng việc triển khai thành công dự án sẽ tạo đà cho việc triển khai nhiều dự án khác của Pháp ở Việt Nam. Đánh giá cao hiệu quả các chương trình, dự án của Pháp ở Việt Nam thời gian qua, ông Tô Ngọc Châu, Vụ phó Vụ quan hệ quốc tế thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đồng thời nêu ra những khó khăn, thách thức đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp của Việt nam trong thời gian tới. Trước thực tế này, ông Châu cho rằng việc triển khai dự án sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung và giúp cải thiện kịp thời, hiệu quả đời sống cho người dân địa phương. Năm 1999, Trung tâm hợp tác quốc tế nghiên cứu nông nghiệp vì sự phát triển của Pháp cùng với Viện khoa học kỹ thuật Việt nam và Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc cũng đã triển khai một dự án về phát triển nông nghiệp sinh thái bằng nguồn tài trợ của Bộ Ngoại giao Pháp. Dự án kết thúc năm 2005 với nhiều kết quả khả quan, đặc biệt là ở vùng miền núi Bắc Kạn. Vùng trung du và miền núi phía Bắc có 15 tỉnh, dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Do điều kiện khí hậu không thuận lợi, địa hình chủ yếu là đồi núi dốc, nên sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân./.
 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa Viện Bảo vệ thực vật và Cục Phát triển nông thôn Hàn Quốc    (08/02/2020 | 2687)
     Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái    (19/01/2020 | 2806)
     Hội thảo Kế hoạch Giám sát và đánh giá Bệnh viện cây trồng    (25/12/2019 | 794)
     Hội thảo “Dự báo và quản lý côn trùng ngoại lai gây hại”    (09/12/2019 | 1324)
     Hội nghị tổng kết dự án: “Phát triển nông thôn mới thông qua thiết lập hệ thống sản xuất và phân phối hạt giống cho cây lạc Việt Nam”    (08/12/2019 | 1774)


  :: TIN MỚI NHẤT
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM CÙNG TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (KOPIA) THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Đẩy mạnh sản xuất nông sản an toàn
Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu "sinh con đẻ cái", thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường
Nông nghiệp Thủ đô nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng
Tạo nhiều giống nho mới tăng khả năng cạnh tranh với nho nhập khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Thành tựu đã đạt được
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.