Tin tức > Trang tin Sức khỏe
 
 
 
 
8 phát minh y khoa sẽ phát triển trong năm 2019
Ngày đăng: 08/01/2019       Số lượt xem: 5138       Người đăng: luungocminh
 


Thành thông lệ, mỗi cuối năm các chuyên gia hàng đầu của Cleveland Clinic – tập đoàn chăm sóc y tế và nghiên cứu hàng đầu Hoa Kỳ – chọn ra những dự báo hứa hẹn cải thiện đáng kể sức khoẻ con người trong năm mới.

 


Trí tuệ nhân tạo sẽ hỗ trợ tích cực cho y khoa.

 

Sau đây là một số dự báo cho năm 2019:


1. Trí tuệ nhân tạo ngày càng tiến bộ


Ngày nay trí tuệ nhân tạo (AI) là một phần của cuộc sống con người. Trong lĩnh vực sức khoẻ, AI giúp bác sĩ quyết định thông minh hơn, nhìn hình ảnh xét nghiệm bệnh nhân chính xác hơn và giảm vất vả cho người thầy thuốc. Trong năm nay AI tiếp tục phát huy ưu thế này, đặc biệt là xử lý nhanh chóng hàng núi dữ liệu trong hệ thống bệnh án điện tử của  bác sĩ.


2. Mở rộng thời gian điều trị đột quỵ não


Trong xử lý đột quỵ, can thiệp đúng giờ là vấn đề sống còn, bởi tình trạng thiếu máu kéo dài sau sự cố có thể gây ra những hậu quả không thể đảo ngược, thường khiến bệnh nhân tàn tật. Đến nay, việc can thiệp đột quỵ chỉ được khuyến cáo trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, những hướng dẫn mới ra đời gợi ý mở rộng thời gian xử trí, nhờ thế hạ thấp nguy cơ tàn tật và mang lại cơ hội hồi phục cho nhiều bệnh nhân đột quỵ trong tương lai.


3. Sản phẩm chuyên biệt cho bệnh nhân bằng in 3D


Áp dụng công nghệ in 3D, những thiết bị y khoa sẽ ngày càng chuyên biệt chính xác cho mỗi cá thể, giúp bệnh nhân thoải mái, tăng hiệu quả điều trị, giảm biến chứng đồng thời đáp ứng nhiều yêu cầu y khoa đặc biệt. Ứng dụng phổ biến nhất của in 3D hiện nay là những bộ phận chỉnh hình, phục dựng hộp sọ, các bộ phận dùng ngoài, dụng cụ tạo hình. Nó cũng được sử dụng trong nhiều ca mổ tim phức tạp, thậm chí trong ghép mặt. In 3D rất cần để chăm sóc chi tiết bệnh nhân.

 


 

4. Nhiều ứng dụng mới của liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư


Liệu pháp miễn dịch là kỹ thuật dùng chính hệ miễn dịch của cơ thể bệnh nhân chống lại ung thư. Ra đời vài năm gần đây, với việc khám phá gần như mỗi ngày những chất đánh dấu sinh học và mục tiêu liệu pháp miễn dịch mới, người ta hy vọng liệu pháp này sẽ ngày càng mở rộng phạm vi điều trị và hiện diện trong cuộc chiến chống lại mọi căn bệnh ung thư.

 


Thay van tim qua da.

 

5. Huấn luyện y khoa bằng môi trường ảo


Công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế hỗn hợp (MR) hỗ trợ việc huấn luyện bác sĩ ngày càng hiệu quả vì tạo ra một môi trường làm việc mô phỏng.Một trong những ứng dụng thú vị nhất của công nghệ này là giúp người học môn giải phẫu nhìn thấy chính xác mọi chi tiết của tử thi. Người ta có thể phóng to, thu nhỏ, dán nhãn những hình ảnh quan tâm, điều không thể làm trên tử thi thật. Nhưng lợi ích của VR và MR còn nhiều hơn nữa, chẳng hạn nó có thể dạy người học thực hành cấp cứu với vô số kịch bản khác nhau, huấn luyện nội soi, đánh giá tâm lý – thần kinh và phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Bằng việc mô phỏng âm thanh, hình ảnh, vận động, huấn luyện y khoa ảo giúp các kỹ năng của bác sĩ tốt hơn.

 


 

6. Nón chẩn đoán đột quỵ


Dù ít gặp hơn đột quỵ não do tắc mạch, đột quỵ não do xuất huyết – tình trạng vỡ mạch máu khiến máu chảy trong não – là nguyên nhân khiến 40% ca tử vong đột quỵ. Chẩn đoán nhanh để điều trị hiệu quả là việc làm cấp bách vì nếu không máu chảy không kiểm soát, gây phù và tổn hại não.Để làm điều này, người ta đang sử dụng những công nghệ tiên tiến như chiếc nón quét xuất huyết (hemorrhage scanning visor). Tháng 3/2018, các nhà khoa học Mỹ đã phát minh nón quét giúp phát hiện chính xác 92% trường hợp đột quỵ não do tắc mạch, trong khi các phương pháp trước nay chỉ chính xác 40 – 89% trường hợp.


7. Thay thế và sửa chữa van tim qua da


Mổ tim ngày nay ngày càng ít xâm lấn và hiệu quả hơn so với mổ tim ngày xưa. Giải pháp mổ tim qua da – thông qua một chiếc ống đưa ngang qua da – đã giúp bác sĩ có thể mổ tim bằng cách mở ngực. Xôn xao thời gian qua là can thiệp thay van động mạch chủ qua da, sau đó là can thiệp thay thế và sửa chữa van tim hai lá, van tim ba lá qua da cũng mang đến nhiều kết quảtích cực. Nhiều bệnh nhân sẽ được hưởng lợi từ công nghệ tiến bộ này.


8. Hứa hẹn với điều trị dựa trên RNA


Điều trị gien dựa trên DNA và điều trị dựa trên RNA là những phát minh y khoa mới nhất có nhiều tiềm năng ứng dụng.Bằng cách xử lý dữ liệu di truyền ở cấp độ ribonucleic acid (RNA), các nhà khoa học có thể xử lý những bất thường di truyền của bệnh nhân trước khi nó tạo những protein chức năng (hoặc không chức năng) gây bệnh. Nhiều bệnh di truyền hiếm gặp như bệnh Huntington, bệnh ung thư và thần kinh sẽ là đối tượng để áp dụng liệu pháp mới mẻ này.


Bình Yên (theo TGTT)


Nguồn: thegioihoinhap.vn


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Những trào lưu ăn kiêng nguy hiểm    (16/05/2020 | 120)
     Czech chế tạo khẩu trang có khả năng tiêu diệt SARS-CoV-2    (20/03/2020 | 381)
     Uống sữa làm giảm lão hóa ở người lớn    (08/02/2020 | 434)
     Bảy bài thuốc chữa ho hiệu quả cho trẻ trong mùa lạnh    (30/11/2019 | 2136)
     Công dụng phổ biến của nước hoa hồng    (09/10/2019 | 2821)


  :: TIN MỚI NHẤT
Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố: Điểm tựa của nông dân trong sản xuất nông nghiệp
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 4-2019
Huyện Gia Lâm, Hà Nội tập trung xây dựng các vùng rau an toàn
Viện Nghiên cứu Ngô tiếp đón Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Cần những chính sách dài hạn hỗ trợ nông nghiệp, nông dân
Thông báo tuyển dụng (Viện NC Ngô)
Nông dân miền Trung bội thu với giống lúa BC15 mới kháng đạo ôn
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.