Góc bạn đọc > Trang tin Sắc màu cuộc sống
 
 
 
 
4 thứ tuyệt đối không nợ trong đời (3): Đừng mừng vội khi được gặp “quý nhân”
Ngày đăng: 15/09/2016       Số lượt xem: 1062       Người đăng: info.vaas
 

Nhiều người được cấp trên ưu ái giúp đỡ và họ xem đó là may mắn của cuộc đời mình và vô tư nhận lấy mà không biết rằng mình đang nợ người đó món nợ ân tình...

Trong cuộc sống nhiều người rất hay được gặp “quý nhân” giúp đỡ mình. Theo lý giải của nhà Phật thì đó là do đời trước họ đã giang tay giúp người nên đời này họ được thọ nhận do nhân quả mang lại.

Nhưng ân nghĩa nào cũng nên có điểm dừng. Chúng ta không nên nhận quá nhiều bởi như vậy sẽ khiến ta tổn phước và quay trở lại mắc nợ món nợ ân nghĩa.

Nhân gian cũng thường có câu, trong các món nợ đời thì ân nghĩa là món nợ khó trả nhất.

Nhìn sâu vào các mối quan hệ cuộc sống thì ta thấy câu nói đó đúng vô cùng. Trong các mối quan hệ xã hội cũng như thâm tình, người mà ta chịu nhiều ân nghĩa nhất đó là cha mẹ. Ân nghĩa mà cha mẹ dành cho ta được ví như “núi thái sơn”, như “biển thái bình”, nên cả cuộc đời ta dù có sống tốt với cha mẹ đến nhường nào, ta cũng không thể nào trả hết được.

Chính vì vậy mà những người làm con tử tế thường là những người có nhiều day dứt nhất về cha mẹ mình. Bởi với ân tình của bố mẹ, báo đáp bao nhiêu ta cũng thấy chưa đủ bởi những ân tình mà họ đã dành cho cuộc đời ta.

Món nợ ân tình đối với mẹ cha ta thường chỉ có thể trả được vào những kiếp sau. Có thể ta sẽ làm cha mẹ của mẹ cha ta thì mới mong trả hết. Dù mẹ cha ta không đòi ta phải trả nhưng luật nhân quả bắt ta phải trả. Mà luật nhân quả thì không trừ bất cứ một ai.

Vì đây là món nợ khó trả nên trong các mối quan hệ xã hội, nếu ta nhận nhiều ân tình của nhiều người thì ta sẽ càng mắc nợ nhiều. Mà càng mắc nợ nhiều thì cuộc sống của chúng ta sẽ khó bình yên.

Bởi với cha mẹ ta, dù ân nghĩa mà họ cho ta là vời vợi, là thâm sâu nhưng họ không bắt ta phải trả. Còn với người đời thì khó ai “nước mắt chảy xuôi” đối với ta, yêu thương ta mà không đòi hỏi ta phải báo đáp.

Điều này dễ thấy nhất trong các mối quan hệ đồng sự, đồng nghiệp. Nhiều người được cấp trên ưu ái giúp đỡ và họ xem đó là may mắn của cuộc đời mình và vô tư nhận lấy. Họ không biết rằng khi nhận sự giúp đỡ của người cấp trên đó chính là mình đang nợ người đó món nợ ân tình. Mà ân tình thì khó đong đếm nên nhiều khi về sau, dù ta có cố gắng bao nhiêu thì người đã cho ta ân tình ngày trước cũng cảm thấy không bao giờ đủ.

Và chính bởi vậy, nên khi ta vô tư nhận lấy sự giúp đỡ của người khác mà không suy nghĩ trước sau rằng mình có đủ khả năng trả được cho người đó không, người đó có vừa lòng về ta không… thì chính ta đang làm khó cho tương lai của mình.

Do vậy, cổ nhân xưa thường khuyên rằng, giữa bạn bè đồng sự với nhau, tốt nhất không nên vướng vào món nợ ân tình. Bởi như ta đã thấy, món nợ đó là món nợ khó trả nhất. Khi không trả hết nợ thì cuộc sống của ta sẽ khó có được sự bình an trong tâm hồn.

Nguồn Giadinh.net.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Nơi lưu giữ văn hóa truyền thống    (06/06/2020 | 132)
     Hoa lá trên cao    (04/04/2020 | 968)
     Bát Tràng dấu ấn làng cổ nghìn năm tuổi    (16/02/2020 | 1117)
     Khám phá thiên đường ẩm thực trong chợ đêm Đà Lạt    (15/12/2019 | 2269)
     Bánh giầy trong đời sống đồng bào Mông Tây Bắc    (27/10/2019 | 4548)


  :: TIN MỚI NHẤT
Sản phẩm OCOP Hà Nội: Nếp cái hoa vàng Thụy Lâm
Tạ ơn con sông giữa trưa nắng cháy Hampi
Hà Giang: Canh tác lúa - cá cho hiệu quả kinh tế cao
Đầu tư cải tiến công nghệ là giải pháp sống còn cho xuất khẩu
Australia nghiên cứu sản xuất bông nhiều màu sắc để bảo vệ môi trường

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.