Góc bạn đọc > Trang tin Hương vị Việt
 
 
 
 
4 nhóm thực phẩm ăn nhiều có thể hủy hoại hệ miễn dịch
Ngày đăng: 16/10/2014       Số lượt xem: 2278       Người đăng: admin
 

Trong nhiều trường hợp, hệ miễn dịch bị suy giảm là do tiêu thụ quá nhiều một số thực phẩm không có lợi cho hệ miễn dịch hoặc do môi trường sống gây ra.

Một hệ thống miễn dịch yếu có thể gây ra nhiều rắc rối lớn đối với sức khỏe. Nhiệm vụ của hệ miễn dịch là bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của virus. Khi hệ miễn dịch kém, virus dễ dàng xâm nhập vào cơ thể làm cho sức khỏe của bạn yếu đi, nguy cơ mắc nhiều bệnh tăng lên. Một số dấu hiệu phổ biến chứng tỏ hệ miễn dịch của bạn đang bị kém đi là bạn dễ bị cảm lạnh, ho và cảm cúm hơn, nhất là mỗi khi thời tiết thay đổi.

Hệ thống miễn dịch bị suy yếu là do tự nhiên hay có yếu tố nào tác động? Đối với hầu hết các trường hợp, hệ thống miễn dịch bị yếu đi là do tự nhiên, thậm chí có những người có hệ miễn dịch kém ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khác, hệ miễn dịch bị suy giảm là do thực phẩm tiêu thụ hoặc do môi trường sống gây ra.

 

 

Dưới đây là một số loại thực phẩm có khả năng làm suy giảm miễn dịch. Bạn hãy tham khảo và thận trọng hơn trong việc tiêu thụ.

Thực phẩm chứa nhiều đường

Các loại thực phẩm chứa nhiều đường đều không có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn. Nếu tiêu thụ nhiều đường, nồng độ đường trong máu tăng lên sẽ làm giảm đáng kể khả năng tiêu diệt vi khuẩn, virus của tế bào bạch cầu. Do đó, hệ miễn dịch của cơ thể bạn cũng sẽ không làm tốt chức năng vốn có của nó. Vì vậy, tốt nhất bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này.

Thực phẩm chứa hàm lượng axit cao

Để tốt cho sức khỏe, bạn nên tránh thức ăn có chứa hàm lượng axit cao. Các thực phẩm có tính axit cao khi được tiêu thụ vào cơ thể quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng các lớp niêm mạc trong đường tiêu hóa, do đó, phá hủy hệ thống miễn dịch của bạn. Tuy nhiên, theo nghà nghiên cứu Alice của Đại học Columbia (Mỹ) thì tiêu thụ một quả bưởi sẽ không có hại nhiều cho hệ miễn dịch của bạn mặc dù bưởi cũng có tính axit. Đó là bởi vì, tính axit trong bưởi không cao như các loại axit vốn có trong dạ dày và ruột của bạn. Những thực phẩm có tính axit cao mà bạn nên tránh là chanh, dấm...

 

 

Thực phẩm chứa nhiều dầu, mỡ

Các chuyên gia ở Viện hàn lâm Sahlgrenska (Pháp) đã tiến hành nghiên cứu dài kì trên chuột và phát hiện thấy rằng, tiêu thụ thực phẩm nhiều dầu, mỡ cũng chính là nguyên nhân làm suy yếu hệ miễn dịch.

Kết quả cho thấy, những con chuột ăn thực đơn giàu mỡ này càng phát phì, trong khi đó hệ miễn dịch ngày càng trở nên chậm chạp, đặc biệt khả năng tấn công virus, vi khuẩn của các tế bào bạch cầu ngày càng giảm mạnh và tỷ lệ chết vì nhiễm khuẩn cao. Tác giả Louse Strandberg, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu này cho biết, béo phì thường đi kèm với chứng viêm nhiễm, lý do đơn giản là vì cơ chế bảo vệ của hệ miễn dịch được kích hoạt không đúng. Vậy nên, bạn nên tránh tiêu thụ nhóm thực phẩm này quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của mình.

Ngũ cốc

Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều ngũ cốc trong thời gian dài, bạn cũng sẽ có nguy cơ bị suy giảm hệ miễn dịch. Đó là bởi vì nhóm thực phẩm này cũng góp phần làm tăng hàm lượng đường trong cơ thể và trong máu vì nó được chuyển hóa thành glucose. Vì vậy, tốt nhất, bạn nên tiêu thụ các loại thực phẩm thuộc nhóm này một cách chừng mực để bảo vệ hệ miễn dịch của mình.

Hấp thụ đủ protein là việc rất quan trọng để giúp hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ. Một số nguồn thực phẩm cung cấp protein cho những người có hệ miễn dịch suy yếu bao gồm: Thịt nạc, cá, trứng, đậu phụ, Sữa tiệt trùng ít chất béo, vitamin tổng hợp...

giadinh.net.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     CNN giới thiệu súp lươn xứ Nghệ là 1 trong 7 món ăn sáng độc đáo trên thế giới    (16/08/2020 | 277)
     Dân dã chuối rừng    (20/06/2020 | 401)
     Lẩu nhiệt đới - món ngon từ nông sản    (15/04/2020 | 937)
     Thịt heo nướng ống tre - Nghệ thuật ẩm thực của đồng bào Tây Nguyên    (23/02/2020 | 625)
     Bánh tét Cốm Dẹp - Đặc sản Trà Vinh    (01/01/2020 | 2721)


  :: TIN MỚI NHẤT
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM CÙNG TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (KOPIA) THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Đẩy mạnh sản xuất nông sản an toàn
Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu "sinh con đẻ cái", thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường
Nông nghiệp Thủ đô nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng
Tạo nhiều giống nho mới tăng khả năng cạnh tranh với nho nhập khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.